Tin tức

Ảnh hưởng của rượu và thuốc là lên da

Người da đen ít say nắng nhất, do những tia cực tím bị phản chiếu một phần nào bởi tầng sừng trên mặt da, phần còn lại bị hấp thụ thêm bởi lớp sắc tố ở dưới lớp thượng bì. Tuy vậy, nếu phơi nắng lâu những tia cực tím B có thể xuyên thấu qua lớp này. Cường độ các tia nắng mạnh nhất trong ngày từ lúc 11 giờ trưa tới 15 giờ, nhất là trong mùa hè ở vùng xích đạo và vùng nhiệt đới.
Tác động có hại của các tia nắng đối với da còn tăng thêm do sự phản chiếu ánh sáng trên cát, trên biển, trên tuyết, nơi núi đá, trên đường bê tông, khi trời gió, nắng hoặc ở nơi độ ẩm cao. Sự di chuyển, bơi dưới nước cũng không tránh hẳn được tác hại của nắng vì 50% tia sáng có thể chiếu tới thân thể người đang bơi.
Nằm im một chỗ phơi nắng khiến cho một số điểm trên người chịu nắng nhiều sẽ ảnh hưởng không tốt cho da những điểm đó.
Rượu và thuốc lá đều có hại cho da
Việc uống rượu đều hàng ngày của người nghiện rượu làm cho da bị mất nước, dẫn tới hiện tượng da nhăn, nứt nẻ, giãn tĩnh mạch và đôi khi bị rụng lông, tóc. Nghiện rượu rõ ràng sẽ dẫn tới sự suy gan vì nhiễm độcvà sự chuyển hóa chất của các hoóc-môn, nhất là các hoócmôn sinh dục bị rối loạn.
Da của những người nghiện thuốc lá hút trên 15 điếu mỗi ngày thường bị khô và sạm, trên mặt có nhiều vết nhăn nhỏ ngay từ khi tuổi chưa cao. Những chất độc có trong thuốc lá nhất là axít xyaníc, rất có hại đối với da. Chất nicôtin làm giảm lưu lượng máu trong các mao mạch cùng khói thuốc có chứa khí cácbôníc đều làm giảm lượng ôxy hít vào phổi để hồng huyết cầu chuyển tới mọi nơi của cơ thể. Vì vậy lớp bì của da bị giảm thiểu về dinh dưỡng, nói riêng, và cả phần da nói chung không được máu nuôi dưỡng tốt.
Ngoài việc nghiện rượu và nghiện thuốc lá là những điều mà chúng ta có thể chủ động tránh được, còn có một số hiện tượng tự nhiên khác cũng có tác hại tới da như : khí hậu lạnh, nhiều gió làm da bị khô và nứt nẻ, sự tiếp xúc thường xuyên với các hóa chất vì nghề nghiệp khiến cho da bị lão hóa trước tuổi, thường xảy ra ở da tay; việc dùng luôn các loại xà phòng có độ kiềm cao có thể làm cho lớp sừng trên da bị hủy hoại, gây dị ứng da. Ngoài ra, phụ nữ tới thời kỳ mãn kinh, bộ máy sinh sản không tạo ra chất kích thích oestrogien nữa cũng là một nguyên nhân làm da bị lão hóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *