Tin tức

Ảnh hưởng của tia cực tím lên da

Bản thân của các tia cực tím A không làm cho da bị viêm tấy nhưng lại giúp cho tác dụng tai hại của các tia B lên những cơ đàn hồi của lớp bì.
Mây có thể hấp thụ các tia cực tím C, nhưng lại để các tia cực tím A (có độ sóng 320 – 400 nanomét) và B (280 – 320 nanomét) cùng tia sáng thường (400 – 800nano) và tia hồng ngoại (trên 800 nano) lọt qua.
Các chuyên gia về da cho rằng tất cả các loại tia sáng của mặt trời đều có hại cho da. Tia sáng thường cũng làm bốc hơi nước của lớp thượng bì. Các tia hồng ngoại có khả năng xuyên qua lớp thượng bì và phá hoại tổ chức của lớp này. Nhưng gây tác hại nhiều nhất lại là các tia cực tím. Những tia cực tím B với độ dài sóng quãng 300 nanomét gây ra hiện tượng say nắng, trứng nắng, phá hoại tổ chức nhiễm sắc thể ở nhân tế bào của thượng bì và bì, là những thủ phạm chính làm da bị lão hóa.
Bản thân của các tia cực tím A không làm cho da bị viêm tấy nhưng lại giúp cho tác dụng tai hại của các tia B lên những cơ đàn hồi của lớp bì. Nói chung chúng ta có thể kết tội : mặt trời phải chịu tới 60 – 90% trách nhiệm làm da của con người bị lão hóa, làm giảm khả năng tự vệ của thượng bì để bệnh ung thư dễ tấn công da. Việc xác định rõ ràng tác hại của ánh nắng mặt trời là điều khó thực hiện vì hầu hết chúng ta, ai cũng đã từng ít hay nhiều lần đi nắng hoặc phơi mình ngoài nắng. Bởi vậy, khó tìm được một mẫu da nào chưa từng bị tác hại của ánh sáng hoặc tia nắng mặt trời để làm mẫu chuẩn cho việc đối chiếu.
Tuy vậy, người ta cũng đã chứng minh được rằng ánh nắng đúng là có hại cho da, căn cứ vào kết quả của các thí nghiệm nuôi cấy các mẫu tế bào được lấy ra từ da cánh tay như sau : các tế bào nơi cánh tay không bị phơi thường xuyên ra ánh sáng (gần vai) sống lâu hơn các tế bào tế bào ở gần cổ tay hoặc bàn tay; các tế bào lấy ở da người cao tuổi không tồn tại được lâu bằng các tế bào lấy ở da người trẻ.
Những yếu tố làm tăng tác hại của ánh nắng đối với da
Da người đi nắng hoặc phơi mình ngoài nắng bị tác hại nhiều hay ít còn thuộc vào những yếu tố như : cường độ ánh nắng (nắng gắt hoặc nắng nhạt nắng buổi trưa hay sáng, chiều) thời gian phơi nắng, phơi thường xuyên hay thỉnh thoảng mới đi nắng, bị loại tia nào chiếu vào da, da màu sáng hay thẫm ?
Những người có màu da sáng (trắng) dễ bắt nắng và dễ bị say nắng hơn những người có màu da thẫm.

Chỉ mất 30s để đọc thông tin này::

Lựa chọn sản phẩm kem chống nắng vichy cho da dầu không màu, không gây nhờn dính khó chịu giúp bảo vệ làn da trước tác hại của tia cực tím từ ánh nắng mặt trời đang được rất nhiều phụ nữ tin dùng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *