Tin tức

Ánh nắng và da có mối quan hệ thế nào

Cho tới nay, các nhà sinh vật học cũng chưa biết rõ được tất cả các nguyên nhân gây ra sự lão hóa da. Tuy vậy chúng ta cũng có thể kể ra một vài yếu tố gây tác hại cho da như sau:
Ánh nắng mặt trời.
Thiếu chất dinh dưỡng, vitamin và một số nguyên tố vi lượng.
Do tính di truyền của con người. Trạng thái của da tùy thuộc vào thời điểm đã được định sẵn trong đồng hồ sinh học.
Do một số độc tố có trong thuốc lá, rượu.
Do thiếu hoặc bị ngưng cung cấp một số hoócmôn, nhất là từ tuổi mãn kinh ở phụ nữ.
Những vấn đề này sẽ được đề cập sâu thêm ở các phần sau.
Ánh nắng : người bạn hay kẻ thù của da ?
Đã có bao nhiêu bài thơ hay trên thế gian này về nắng ? Đã có, đang có và sẽ có bao nhiêu người khoan khoái nằm phơi mình dưới ánh nắng trên bãi biển ? Vậy mà các nhà khoa học cứ khăng khăng lắc đầu bảo rằng : “Hãy cẩn thận, hãy cẩn thận ! Riêng đối với da thì mặt trời chẳng tử tế gì đâu” !
Lời nói của họ hoàn toàn không dựa vào cảm tính mà đều căn cứ vào những nhận xét trong đời sống thực tế cùng những kết quả nghiên cứu trong phòng thí nghiệm. So sánh những khoảng da được che nắng với những chỗ không được quần áo, che phủ của nhiều người, chúng ta đều có thể thấy rằng ánh nắng làm da kém mịn màng hơn, có thể bị sần sùi, sậm lại, đôi khi bị rối loạn về sắc tố như có những nốt màu sẫm hoặc trắng.
Lớp thượng bì ở gáy những người nông dân làm việc ngoài nắng thường dày hơn và có nhiều nếp nhăn.
Quan sát kỹ các điểm da bị phơi ra ngoài nắng, nhiều khi chúng ta có thể nhìn thấy những mao mạch màu đỏ hoặc tím, do mạch đã bị nở to ra. Các nhà khoa học xét nghiệm da qua kính hiển vi cho biết ánh nắng làm cho biết ánh nắng lám cho các sợi cơ đàn hồi của lớp bì dày lên, đứt đoạn, dồn cục vào nhau khiến cho da mất vẻ mịn màng, tạo ra những nếp nhăn, kém khả năng chịu lực khi va chạm.
Nói chung, ánh nắng mặt trời làm da lão hóa nhanh hơn bình thường và có thể tạo ra những vùng dễ bị ung thư. Hiện tượng này thường gặp ở những người 20-30 tuổi, hay phơi mình ngoài nắng.
Tác hại của các loại tia nắng
Người ta phân biệt nhiều loại tia sáng từ mặt trời phát ra, căn cứ vào độ dài sóng của chúng. Rất may mắn là nhiều tia có năng lượng cao đã bị ngăn lại ở tầng cao khí quyển và một phần nữa bởi các tầng mây.

Chỉ mất 30s để đọc thông tin này::

Với sản phẩm kem chống nắng dạng xịt cho da mặt dạng xịt hội tụ đầy đủ các yếu tố của một sản phẩm chống nắng an toàn và hiệu quả của thương hiệu kem chống nắng tiêu chuẩn La Roche Posay, giúp các chị em tiện sử dụng và tiết kiệm thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *