Tin tức

Bảo vệ đôi chân

Nếu có cao răng bám chắc răng mà việc chải răng không đủ để tróc ra, bác sĩ sẽ dùng máy mài chuyên dụng để loại chúng đi. Nếu răng đã có lỗ vì bị sâu, bác sĩ sẽ trám chúng lại.
Hiện nay, sự tiến bộ trong ngành nha khoa đã có thể giúp đỡ chúng ta rất hữu hiệu trong việc chăm sóc và bảo vệ hàm răng. Nếu cần người ta có thể thay răng giả làm bằng chất dẻo hoặc bằng sứ rất đẹp và bền, tuy rằng việc này còn đòi hỏi phải chi tiêu tốn kém. Bởi vậy việc làm tốt nhất la phải biết cách bảo vệ hàm răng của mình.
Các nhà khoa học trong ngành nha khoa đang nghiên cứu loại thuốc phòng bệnh sâu răng và hy vọng thuốc này sẽ được sử dụng rộng rãi trong một ngày gần đây.
Giữ gìn đôi chân
Dáng trẻ trung của một con người phụ thuộc một phần nào ở đôi chân. Đôi chân trẻ phải khỏe, có bộ cơ dẻo dai, các xương chắc chắn, các khớp linh động. Muốn bảo vệ đôi chân chúng ta phải biết cách chống lại 2 kẻ thù : bệnh loãng xương và bệnh gỉ khớp. Ngoài ra, còn cần phải chú ý tới tình trạng các mạch máu vì chúng là những con đường lưu thông dẫn máu tới nuôi dưỡng da, cơ và xương.
Bệnh loãng xương thường tới ngay với phụ nữ tiếp theo thời kỳ mãn kinh. Với nam giới, bệnh tới chậm hơn, thường sau tuổi 60. Bệnh làm xương dễ gãy, nứt, đặc biệt là đối với những đốt xương ở cột sống khiến cho cột sống bị vẹo, lệch. Những xương dễ bị gãy ở tay, chân là xương cổ tay và xương đùi.
Để phòng bệnh loãng xương đặc biệt đối với phụ nữ, thì biện pháp tốt nhất là dùng thuốc có hoócmôn. Đối với cả nam và nữ, cần phải lo việc bồi bổ cho xương ngay từ thời trẻ bằng cách :
Ăn các thực phẩm giàu chất canxi và vitamin D (các loại tôm, cá, dầu cá…)
Tập thể dục để hoạt động cơ bắp đều đặn hàng ngày.
Hiện tượng bị gãy cổ xương đùi rất dễ xảy ra với người trên dưới 70 tuổi. Số phụ nữ bị gãy xương đùi thường gấp đôi số nam giới. Tai nạn này nhiều khi làm cho nạn nhân mất khả năng đi lại và tự phục vụ trong việc sinh hoạt hàng ngày.
Việc điều trị bệnh loãng xương thường cần sử dụng tới các chất muối có nguyên tố Fluor ( F), muối phốt phát canxi, vitamin D từ 1 tới 2 năm. Trong trường hợp các thuốc có hoócmôn chưa đủ tác dụng, các bác sĩ còn cho bệnh nhân dùng các muối biphốtphát và thuốc canxitonine và khuyên họ luyện đi bộ hàng ngày từ 10 – 15 km, không uống rượu tránh hút thuốc lá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *