Tin tức

Bệnh tai biến mạch máu não

Phải dùng đúng liều lượng theo đúng sự hướng dẫn của bác sĩ. Thí dụ: dặn uống 1/2 viên thì chỉ được uống 1/2 viên.
Không tự ý bỏ, không uống thuốc nữa (mặc dù cảm thấy mình có vẻ khoẻ rồi) mà không có ý kiến bác sĩ.
Một số phương pháp tập luyện như yoga, khí công, thiền, châm cứu,v.v… có thể có tác dụng tăng cường sức đề kháng của cơ thể nhưng không trị khỏi bệnh cao huyết áp.
Kẻ sát thủ thứ hai: chứng tai biến mạch máu
Bệnh cao huyết áp và chứng tai biến mạch máu có những điểm giống nhau và khác nhau. Giống nhau vì đều liên quan tới mạch máu và thường đến với những người sống ở thành thị, đời sống khá giả, có điều kiện thừa ăn, thừa uống. khác nhau vì hiện tượng huyết áp cao có thể xảy ra ở tất cả các mạch máu trong khi chứng tai biến mạch máu chỉ giới hạn ở một số điểm như: não, tim, đường tiêu hoá, thận và các mạch ở đùi.
Điểm mạch máu bị tai biến giống như một nếp gấp ở bên trong thành mạch, dần dần bị dày lên tới mức làm tắc mạch khiến máu không lưu thông được. Hiện tượng này có thể khởi đầu từ lúc người bệnh còn trẻ, rồi phát triển một cách âm thầm qua nhiều năm tháng mà người bệnh không hề hay biết gì.
Điểm bị tắc nghẽn thường có mỡ và cholesterol bị tích tụ, đôi khi còn được bao bọc bên ngoài bởi một lớp vỏ canxi tuy rất cứng nhưng có thể bị rạn nứt, làm máu đóng cụclại khiến mạch máu bị hẹp thêm và rồi tới một lúc nào đó làm tắc nghẽn hoàn toàn sự lưu thông của máu. Những tế bào không được tiếp tế máu nữa sẽ bị huỷ hoại: đó là sự việc xảy ra trong các trường hợp nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não hoặc ở một điểm khác trong cơ thể. Người bệnh cảm thấy bị đau ở điểm bị tắc mạch. Các cơ quan không được tiếp tế đủ máu cần thiết sẽ bị yếu dần, các tế bào có thể bị huỷ hoại dẫn tới hoại thư.
Người ta chưa xác định được nguyên nhân sâu xa của sự tai biến này mà chỉ dự đoán một số trường hợp do tuổi già, thành mạch bị lão hóa hoặc do người phụ nữ đã qua tuổi mãn kinh, buồng trứng không sản xuất ra những hoócmôn sinh dục oestrogène và progesterone có tác dụng tốt với các thành mạch như xưa nữa (đàn ông thì chưa bao giờ được hưởng tác dụng của hoócmôn này). Ngoài ra còn có 4 yếu tố góp phần gây ra chứng tắc nghẽn mạch máu là: sự dư thừa loại cholesterol xấu (LDL) và chất mỡ trong máu; bị nhiễm các chất độc có trong thuốc lá; bị bệnh tiểu đường và bệnh cao huyết áp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *