Tin tức

Biệt dược prôcain

Tiếng tăm của thần dược Gerovital H3 sau một thời kỳ lên tới đỉnh dốc bây giờ lại tụt dốc.
Lời đồn đại về thuốc này đã làm rạng danh vị nữ bác sĩ suốt trong quãng thời gian từ 1960 – 1970. Nhiều người giàu có ở khắp năm châu u đã đổ về Bucarest, thủ đô của Rumani để được chữa bệnh hoặc làm người trẻ lại. Hàng chục nghìn người đã được tiếp đón và chữa trị tại bệnh viện của Aslan, khi ra về đều tỏ ý mãn nguyện như đã được tiêm và uống một loại thần dược làm cho họ cảm thấy người đang trong tuổi thành xuân. Trước mắt họ, vị nữ bác sĩ, chủ nhân của liều thần dược, cũng trẻ hơn tuổi rất nhiều.
Tuy nhiên, do tác dụng của thuốc Gerovital H3 quá đặc biệt được dùng để chữa trị quá nhiều chứng bệnh nên không tránh được sự nghi ngờ và những lời dị nghị của giới bác sĩ và các nhà khoa học. Chất prôcain được tiếp tục nghiên cứu về cả hai phương diện có lợi và có hại cho sức khỏe con người. Nó có đặc tính ngấm nhanh qua các màng tế bào, gây tê nhanh trong khoảng thời gian từ 20 tới 40 phút. Đặc tính của prôcain là khả năng kéo dài sự sống của các mẫu tế bào ghép trong phòng thí nghiệm, được các nhà khoa học công nhận dù chưa giải thích được nguyên nhân một cách rõ ràng. Họ chỉ dự đoán do prôcain còn có khả năng kích thích các enzyme.
Năm 1970, người ta đã tiến hành thử nghiệm ở châu Âu, ở Mỹ, tại nhiều bệnh viện về tác dụng của prôcain với các bệnh của tuổi già và đã thu được những kết quả rất trái ngược nhau. Có nơi cho biết, prôcain quả có tác dụng làm hưng phấn tinh thần, nhưng những đợt thử nghiệm ở Mỹ lại thấy tác dụng này rất mơ hồ ở người cao tuổi. Nhiều bác sĩ cho rằng sự hưng phấn mà một số đối tượng được dùng dùng thuốc để thử nghiệm, chỉ là cảm tưởng giả tạo do ảnh hưởng tâm lý gây ra mà thôi. Và thế là tiếng tăm của thần dược Gerovital H3 sau một thời kỳ lên tới đỉnh dốc bây giờ lại tụt dốc. Có thời gian, Aslan bị báo chí kết tội là lừa đảo.
Vậy thuốc prôcain có ảnh hưởng xấu tới sức khoẻ người dùng hay không? Nếu tiêm từ từ thuốc vào bắp thịt, thuốc vẫn tác dụng nhanh, làm tê chỗ tiêm, tan vào các mạch máu và biến thành chất para-amino-benzoic và chất dietyl-amino-etanol.
Các chất này khó thấm vào các mô tế bào não. Giống như tất cả các thứ thuốc gây tê khác, prôcain cũng có thể gây ra những phản ứng nặng hơn đến mức chóng mặt, suy lực hay hạ huyết áp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *