Tin tức

Các acid béo thiết yếu

Sau nhiều thập kỷ sợ chất béo, các tính chất tốt của nhóm chất béo này đang được ghi nhận, đó là những tin tức tốt cho da. Những nét đặc trưng thường gặp nhất của da lão hóa mà bạn cần phải nhớ là da thiếu độ ẩm và sự mềm mại. Những nét này cũng xảy ra khi bị thiếu các acid béo thiết yếu.
Các acid béo thiết yếu là một phần trong cấu trúc các thành tế bào của da, có tác dụng như chất làm ẩm bên trong bằng cách ngăn chặn dịch chất thoát khỏi các tế bào. Chúng được tìm thấy trong các loại cá có dầu vùng biển lạnh, trong đậu có vỏ, các loại hạt các loại thịt rừng, trong hải sản và trứng gà nuôi theo kiểu gia đình. Đó chính là những thứ thực phẩm phổ biến đã giảm nhiều ở phương Tây trong hai hay ba thập kỷ vừa qua do tỉ lệ các động vật nuôi theo lối công nghiệp và các thức ăn chế biến săn ngày càng gia tăng.
Lý tưởng nhất là các acid béo thiết yếu phải chiếm ít nhất 15% tổng số calo chúng ta tiêu thụ, nhưng phần lớn chúng ta chỉ đạt được không đến một nửa con số đó.
Có hai nhóm acid béo thiết yếu là các omega 3 và các omega 6, acid omega 3 là thứ ảnh hưởng nhiều nhất đến tình trãng của da và bị thiếu hụt nhất trong chế độ ăn uống phương Tây.
Nhưng vì cơ thể không thể tự tạo ra được, do đó các acid omega 3 phải đến từ các thực phẩm. Các acid béo này không được những nhà sản xuất hay đóng gói thực phẩm ưa dùng vì chúng là những chất không bền, do đó dễ bị oxy hóa và có khuynh hướng bị hư hỏng. Nếu thực phẩm có chứa acid omega 3 đã được xử lý để gia tăng thời hạn sử dụng, hay trong trường hợp cá dầu đã được hydrogen hóa để tạo thành magarin, thì những tính chất có lợi của chúng cũng bị mất đi.
Một cách để nhanh chóng gia tăng lượng acid béo thiết yếu tiêu thụ hàng ngày là sử dụng các loại dầu mè, dầu hạt cải, dầu óc chó, dầu đậu nành hay dầu lanh trong việc nấu nướng. Tất cả những thứ dầu này có rất nhiều acid béo thiết yếu và thường dễ bị ôi, do đó cần phải được giữ trong tủ lạnh. Những thứ dầu này cũng dễ bắt mùi. Một biện pháp thay thế dễ chấp nhận khác là các loại cá có dầu đóng hộp như cá mòi, cá thu, cá hồi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *