Tin tức

Các nơron và não ảnh hưởng thế nào

Ở não, ngoài các nơron ra còn có các tế bào tạo ra môi trường, nơi các nơron sống và hoạt động. Các tế bào này giữ vai trò liên lạc và truyền tín hiệu giữa các nơron với nhau bằng các phản ứng hóa học. Sự lão hóa của các tế bào này sẽ làm hạn chế số lượng thông tin mà các nơron truyền cho nhau, làm ảnh hưởng chung tới trí tuệ. Sự lão hoá các nơron do nguyên nhân sinh-hóa cũng đang được các nhà nghiên cứu chú ý để tìm ra cách điều trị các bệnh của não bằng phương pháp sinh-hóa.
Sự lão hóa do các yếu tố bên ngoài
Người ta nhận thấy hình như các nơron càng mềm dẻo bao nhiêu thì càng năng động bấy nhiêu : đó là các nơron còn trẻ. Giống như các tế bào khác của cơ thể, nơron cũng có nhu cầu được cung cấp máu và ôxy. Những bệnh liên quan tới các cơ quan hô hấp, tuần hoàn, tiêu hóa mà người cao tuổi hay mắc phải thường có ảnh hưởng tới các chất dinh dưỡng, lượng ôxy trong máu, sự lưu thông của máu, đều làm cho các nơron không được nuôi dưỡng tốt. Ngoài ra, những di chứng của sự chấn thương sọ não, của các bệnh về huyết áp, bệnh tiểu đường, nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não… đều gây tác hại cho các nơron và não.
Não còn rất dễ bị tác động bởi trạng thái tinh thần của con người. Người hay lo nghĩ, dễ buồn phiền kiểu đa sầu đa cảm, khi về già thường muốn tách mình ra khỏi xã hội và sống thu mình lại.
Nỗi buồn của người già có thể có nhiều nguyên nhân : buồn vì mắt kém, nghe không rõ, hay bị mệt, đau mình mẩy, nhức khớp xương, không còn địa vị, quyền lực như hồi chưa về hưu, v.v… Những người dễ buồn như vậy cũng rất dễ bị suy sụp tinh thần và mắc một số bệnh có liên quan tới thần kinh như : mất ngủ, khó ngủ, người mệt mỏi, ăn không ngon miệng hoặc khó tiêu, hay bị rối loạn tiêu hóa, hồi hộp, khó tập trung sự chú ý để suy nghĩ, không quyết định được việc gì, cảm thấy mình cô độc v.v… Dùng thuốc an thần hoặc thuốc ngủ, nhiều khi càng làm cho bệnh thêm trầm trọng.
Nhiều nhà khoa học đã nhất trí rằng, để giữ cho não khỏe và chống lại được sự lão hóa, não cũng cần phải được khuyến khích luyện tập. Mỗi người chúng ta cần biết cách giữ gìn trí nhớ, luyện tập trí nhớ để bảo vệ sự trẻ trung cho bộ não của mình.
Những người tự tách mình ra khỏi gia đình và xã hội để sống kiểu ẩn dật dễ trở thành người vô cảm, thẫn thờ và ngớ ngẩn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *