Tin tức

Các tật khúc xạ ở mắt

Thấu kính trong suốt vì chứa một số protein hòa tan trong một lượng dung dịch giàu chất nước được bao bọc bởi một số lớp mô mềm nối với một số cơ mi.
Khi chúng ta nhìn về phía xa, do lực kéo của những cơ mi, thấu kính hơi giãn ra. Khi nhìn gần, được các cơ mi thả lỏng, thấu kính co lại và hơi phồng lên. Những động tác này giúp cho những tia sáng bên ngoài chiếu đúng vào võng mạc của mắt khiến cho chúng ta nhìn thấy rõ mọi vật xung quanh theo ý muốn.
Khi nào cần đeo kính lão? Tật viễn thị
Theo thời gian, các mô của thấu kính mắt bị mất dần tính đàn hồi và sự mềm mại, khiến cho khả năng tự điều chỉnh để cho hình ảnh các vật trong tầm nhìn của mắt hiện đúng vào võng mạc, không còn như xưa nữa.
Đa số chúng ta thường không nhìn thấy rõ chữ khi đọc sách báo ở tuổi 45, đó là tật viễn thị. Người bị viễn thị sớm, phải đeo kính ở tuổi 40. Người viễn thị muộn, thường tới tuổi 55, mới phải đeo kính. Khi không đeo kính, người đọc sách báo thấy chữ không rõ, bị nhoè, khó đọc các chữ nhỏ, nhất là vào buổi chiều, khi người mệt mỏi. Người viễn thị phải để sách báo xa mắt, tăng độ sáng đèn hoặc đọc gần đèn nhưng rồi cũng vẫn khó nhận rõ các chữ. Nhiều khi do phải cố nheo mắt để đọc nên cảm thấy nhức đầu .
Khi đi khám tại bệnh viện mắt, sẽ được bác sĩ nhãn khoa kiểm tra võng mạc và tình hình các chất dịch trong nhãn cầu để quyết định nên đeo kính nào cho thích hợp. Kính viễn thị còn được gọi là kính lão, vì người đeo kính là người bước sang tuổi già. Do thấu kính của mắt càng ngày càng mất tính đàn hồi, không co phồng lên được nên muốn điều chỉnh việc nhận hình để nhìn cho rõ, người đeo kính sẽ phải theo thời gian mà thay kính có số lớn hơn. Số lớn nhất tới 3, 4 điốp.
Các nhà nghiên cứu về mắt cho rằng có nhiều nguyên nhân làm thấu kính chóng bị lão hoá, trong số đó có cả nguyên nhân gien di truyền. Để giữ cho đôi mắt được tinh tường lâu, chúng ta nên đọc sách, báo ở nơi có đủ ánh sáng, không nên xem tivi lâu quá làm mỏi mắt, nhất là các trẻ em. Cần phải đặt màn hình vừa tầm mắt cách mặt đất 1 mét. Khi ngồi xem cần cách tivi từ 2,5m tới 3m , và không nên xem lâu quá 2 giờ liền .
Đọc sách, báo phải để xa mắt 40 cm ở nơi có ánh sáng vừa đủ, không tối mà cũng không sáng quá.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *