Tin tức

Các thành phần khác của da

Tổ chức mỡ của hạ bì có tác dụng chống tản nhiệt, làm dịu bớt các kích thích, tác động của ngoại cảnh.
Da là một bộ máy quan trọng, ngoài những thành phần cấu tạo chính nó còn có một số “linh kiện” phụ thuộc khác, có tác dụng cần thiết giống như chức năng của các ốc vít trên máy móc. Trong đó có mao nang (tức chân lông và gốc lông) giúp lông tóc sinh trưởng, có tuyến bài tiết mồ hôi, tuyến bã của tuyến ngoại tiết và các móng bảo vệ đầu ngón tay, ngón chân.
Gốc lông và chân lông (mao nang)
Mặt ngoài của cơ thể con người hầu như chỗ ào cũng có lông tóc (trừ bàn tay, bàn chân, đầu vú, bao tinh hoàn, cửa mình). Lông tóc có thể chia thành thân lông và gốc lông. Thân lông là phần lộ ra ngoài da, gốc lông là phần nằm trong da. Gốc lông chia thành 3 lớp:
Tủy chất: Nằm ở trung tâm của lông tóc, có các hạt sắc tố rất nhỏ.
Bì chất: Là phần chính của gốc lông.
Mao biểu bì
Chân lông (mao nang) là tổ chức của gốc lông sinh trưởng và túi thân lông. Chân lông có khá nhiều ở phần đầu, âm hộ, nách, miệng. Chân lông ở bề mặt da gọi là lỗ chân lông. Các vi khuẩn bên ngoài, các thuốc bôi đều có thể xâm nhập qua lỗ chân lông vào da. Trong chân lông có các đầu cuối của dây thần kinh (đầu mút) vì thế chân lông có tính năng cảm giác. Chân lông chia thành 2 lớp: trong và ngoài. Lớp trong là tổ chức da trên, kế tiếp với biểu bì. Lớp ngoài là tổ chức liên kết, kế tiếp với chân bì.
Mao cầu là khối hình tròn trong tế bào biểu bì, là phần dày nhất của gốc lông, có chứa số lượng lớn các tế bào chất và các tế bào sắc tố đen, có thể cùng phát triển với lông tóc, do vậy ảnh hưởng đến màu sắc của lông tóc.
Tuyến mồ hôi
Là tuyến dạng ống gấp khúc, ngoằn ngoèo chia thành tuyến mồ hôi lớn và tuyến mồ hôi nhỏ.
Tuyến mồ hôi lớn: Nằm trong lớp mỡ hạ bì, nhiều gấp 10 lần tuyến mồ hôi nhỏ, chỉ có ở những chỗ như nách, bầu vú, rốn, xung quanh hậu môn và bộ phận sinh sản ngoại sinh. Sau thời kỳ dậy thì, tuyến này mới có kha năng bài tiết mồ hôi.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *