Tin tức

Các thứ rau củ họ hoa thập

Giai đoạn 4
Thêm rau củ nấu chín và gạo đỏ. Nấu chín rau củ với ít nước và nấu càng nhanh càng tốt để giữ được tối đa các dưỡng chất. Hấp là phương pháp tốt nhất, kế tiếp là xào. Các thứ rau củ họ hoa thập (cruciferous vegetables) đặc biệt tốt cho một lá gan quá tải. Gạo phải luôn luôn là gạo đỏ hạt ngắn vì đó là thứ gạo dễ được hấp thu nhất, không đưa thêm độc chất vào ruột, dễ tiêu nhất và chứa nhiều chất xơ nhất.
Trong số các gia vị mà bạn nấu nướng gồm cả ớt ngọt và gừng, cả hai thứ này kích thích tiêu hóa và tăng cường sự bài tiết độc chất qua da.
Các thứ rau củ thường được ăn chín và có các tính chất giải độc gồm:
Tỏi tây, hành và tỏi: Có chứa các phức chất lưu huỳnh gắn kết và làm tăng tốc sự bài tiết các độc chất.
Atisô: Kích thích sự sản xuất mật của gan, mật làm tăng tốc tiêu hóa.
Actisô Jerusalem: Chứa inulin, giúp cho sự tăng cường của các vi khuẩn có lợi trong ruột. Nhưng cần biết tính chất gây đầy bụng của nó.
Củ cải đỏ: Là một thực phẩm có tính acid (do vậy kháng lại sự hình thành acid), kích thích sự sản xuất các enzym trong bao tử có ích cho tiêu hóa.
Giai đoạn 5
Thêm các loại hạt đậu, đậu có vỏ và hạt. Các thứ hạt đậu là nguồn protein nhưng không được ăn chung với cơm trong giai đoạn này vì hỗn hợp giữa protein và tinh bột có thể làm chậm tiêu hóa. Hãy cố giữ khoảng cách 4 giờ giữa việc tiêu thụ hai loại thực phẩm này.
Các loại đậu cần được ăn ở dạng chưa chế biến và không ướp muối. Cũng như các thứ hạt, đậu có vỏ cung cấp calo hữu dụng dưới dạng các acid béo thiết yếu, là những acid cần thiết cho tất cả các tế bào trong cơ thể mà cơ thể không thể tự tổng hợp được. Các acid béo thiết yếu cũng kích thích dòng mật, làm tăng tốc sự tiêu hóa. Mè, hạt quỳ và hạt lanh là những nguồn dồi dào.
Giai đoạn 6
Thêm hạt ngũ cốc và sữa chua. Sữa chua cần phải là sữa dê hay sữa cừu, là những thứ dễ tiêu hóa nhất mà cũng có tác dụng có lợi cho ruột như sữa chua từ sữa bò. Ngũ cốc luôn luôn phải là dạng nguyên hạt, chúng cung cấp chất xơ để giúp di chuyển các chất thải đi qua ruột, và các khoáng chất vì lượng có ích cho chức năng của gan. Hãy chọn lúa mạch đen, kiều mạch, lúa mạch hay yến mạch – bất kỳ thứ nào trừ lúa mì. Tất cả đều giúp cung cấp từ từ, đều đặn một nguồn glucô cho máu, giúp cho gan xây dựng nguồn glycogen, cần thiết cho sự vận hành của chức năng giải độc hiệu quả cũng như cung cấp đường cho máu khi cần năng lượng khẩn cấp.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *