Tin tức

Cách bảo vệ đôi tai

Có người bị nghễnh ngãng ngay tuổi 20. Bởi vậy chúng ta cần phải có ý thức bảo vệ cơ quan thính giác của mình từ lúc trẻ.
Người ta phân biệt tai ngoài, tai giữa và tai trong. Tai ngoài kể từ loa tai hay vành tai đến màng nhĩ. Những tiếng động do loa tai thu thập được, lọt vào ống tai ngoài đi tới màng nhĩ và làm rung màng nhĩ. Những rung động này được một chuỗi ba xương nhĩ ở tai giữa phóng đại lên rồi truyền tới hệ thống chứa một chất dịch lỏng ở tai trong. Có hàng ngàn lông nhỏ ngâm mình trong chất dịch này để nhận và truyền các xung động âm thanh tới các đầu dây thần kinh thính giác rồi đưa lên não.
Tai của người có thể nghe được các âm thanh từ 130 tới 8.500 hertz (Hz: đơn vị đo tần số âm thanh).
Chúng ta cần phải giữ gìn phần tai ngoài sạch sẽ bằng cách lau sạch phần ngoài và dùng que nhỏ có quấn bông ở đầu để ngoáy nhẹ nhàng bên trong cho sạch ráy tai, tránh để ráy đóng thành cục trong tai.
Phần tai giữa phải được quan tâm, chú ý để tránh khỏi bị viêm, nhiễm. Hiện tượng viêm tai giữa ở cả trẻ con lẫn người lớn đều có thể làm màng nhĩ bị xơ cứng, làm giảm sự linh động của các khớp xương nhĩ khiến cho tai mất thính. Ngoài ra, sự viêm nhiễm tai ngoài còn có thể lây vào tai giữa.
Sự thay đổi áp suất không khí một cách đột ngột dễ tác động có hại tới màng nhĩ và tai giữa, thường xảy ra trong khi máy bay cất cánh hay hạ cánh và trong môn bơi lặn, khi vận động viên lặn sâu. Sự chênh lệch về áp suất không khí ở ngoài màng nhĩ với bên trong hộp nhĩ có thể làm màng nhĩ bị căng, bị chùng, hoặc bị rách, làm mất vai trò rung động của màng khi nhận âm thanh và truyền tải âm thanh.
Tai trong là phần rất nhạy cảm và cũng rất dễ bị tổn thương bởi các âm thanh cao quá hoặc mạnh quá. Những âm thanh có cường độ vượt quá 90 dexibel đều có hại cho tai. Các âm thanh từ 120 dexiben trở lên, đều làm nhức đầu và đau tai.
Những âm thanh cao, mạnh, lặp đi lặp lại, diễn ra trong thời gian lâu tại các nơi như xưởng máy, sân bay, công trường sử dụng búa máy, nơi sửa chữa động cơ máy, trường bắn v.v… đều có thể gây ra những hậu quả xấu cho cơ quan thính giác của những người làm việc tại đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *