Tin tức

Cách bảo vệ mắt

Chắc có nhiều người chúng ta mong rằng, khi về già, sức khỏe của mình cũng được “làng nhàng” như ông cụ thứ ba !
Bình thường, ít người để ý tới các giác quan của mình. Vậy mà đấy là những yếu tố rất quan trọng để chúng ta cảm nhận được thế giới chung quanh ta và điều chỉnh các hoạt động của cơ thể để phù hợp với cuộc sống. Cùng với thời gian, các đầu dây thần kinh cảm giác như thị giác (nhìn), thính giác (nghe), xúc giác (sờ, cảm giác của da), khứu giác (ngửi) đều dần dần kém phần nhạy cảm. Tuy vậy, nhờ có sự luyện tập từ khi còn trẻ mà tới khi tuổi đã cao nhiều người vẫn còn giữ được sự nhạy cảm của một loại giác quan nào đó, như trường hợp những chuyên gia về ngửi làm việc tại các xưởng điều chế mỹ phẩm, các người chuyên nếm tại các hãng sản xuất thực phẩm, các nghệ sĩ biểu diễn các nhạc cụ có những ngón tay tạo ra sự cảm xúc trên phím đàn, v.v…
Các nhà khoa học cho rằng, các giác quan cũng phải luyện tập để duy trì được tốt vai trò của mình. Chúng ta cần ghi nhớ thuốc lá là một độc dược làm suy yếu các cảm giác, nhất là vị giác và thính giác.
Giữ gìn đôi mắt
Nói tới việc cần thiết phải giữ một vật quý cụ thể hay trừu tượng nào đó, người ta thường ví với việc giữ gìn con ngươi của mắt mình. Vậy mà ngoài việc tất cả các bộ phận của mắt đều bị suy yếu theo thời gian, lại còn các tai nạn và vô số bệnh tật có thể xảy ra với đôi mắt do chính sự lơ là của con người đối với cơ quan thị giác của mình.
Võng mạc là phần trong cùng của nhãn cầu tiếp xúc với các dây thần kinh thị giác, rất bền nhưng cũng dễ bị suy yếu nếu bị khô và không được nuôi dưỡng tốt. Những bệnh tăng huyết áp, xơ cứng động mạch, bệnh tiểu đường đều có thể làm cho các mao mạch của mắt bị hủy hoại, dẫn tới hiện tượng giảm thị lực và mù mắt. Bệnh tăng nhãn áp còn gọi là thiên đầu thống có thể làm cho võng mạch bị hủy hoại. Bởi vậy, để bảo vệ mắt chúng ta cần phải luôn chú ý tới tình trạng các mao mạch, kiểm tra huyết áp và nồng độ cholesterol trong máu. Đề phòng bệnh hoặc tích cực chữa bệnh tiểu đường (nếu có).
Thấu kính của mắt là bộ phận giống như một cái đĩa nhỏ có hai mặt lồi, trong suốt, nằm giữa mống mắt và thủy tinh thể, chỗ dày nhất là 4mm, có đường kính 8mm. Thấu kính rất nhạy cảm với mọi sự va chạm và cũng dễ bị thoái hóa theo thời gian.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *