Tin tức

Cách để có giấc ngủ ngon

Công việc lao động hoặc việc tập thể dục, thúc đẩy sự tuần hoàn máu, mang ôxy lại cho mọi tế bào của cơ thể, có lợi cho hệ thống tim mạch, sự hô hấp và hoạt động của não bộ, chống được các sự cố về xương, các bệnh thấp khớp, bệnh tiểu đường, bệnh cao huyết áp, bệnh béo phì, bệnh ung thư, bệnh đường ruột và stress. Việc hoạt động chân tay và luyện tập thể dục cần phải trở thành một thói quen của mỗi người, nên chúng ta cần phải chú ý tới ngay từ hồi trẻ. Việc lao động và sự luyện tập lại phải tuỳ thuộc vào sức khoẻ và độ tuổi. Bởi vậy, đôi khi cần hỏi ý kiến của bác sĩ trước khi luyện tập hoặc tham gia một trò chơi thể thao nào đó.
Giữ gìn giấc ngủ ngon
Giấc ngủ có khả năng phục hồi sức lực. Sau một ngày lao động mệt nhọc, chúng ta sẽ cảm thấy người khoẻ khoắn trở lại sau một đêm đẫy giấc. Thời gian ngủ không quan trọng bằng chất lượng của giấc ngủ. Một giấc ngủ tốt là giấc ngủ có sự hài hoà giữa các giai đoạn ngủ nông và ngủ sâu. Chính ở giai đoạn ngủ sâu, các tế bào thần kinh được phục hồi sức lực. Để chống lại sự căng thẳng thần kinh, stress, chúng ta có thể tập thể dục, yoga, thiền, dùng phương pháp châm cứu, tắm hơi, v.v… Mỗi người có thể nhận thấy mình thích ứng với một phương pháp nào đó nhiều hơn. Tất cả các phương pháp trên đều vô hại và tốt hơn việc dùng thuốc ngủ hay thuốc an thần. Thời gian cần thiết cho giấc ngủ của mỗi người mỗi khác, nhưng cần phải duy trì thành một thói quen về giờ giấc. Thức ngày, ngủ đêm là nhịp điệu sống tự nhiên của cơ thể con người. Bởi vậy, việc thức khuya, suy nghĩ căng thẳng vào buổi tối, làm việc về đêm, di chuyển qua những múi giờ khác nhau đều có ảnh hưởng xấu tới giấc ngủ và sức khoẻ.
Trong khi ngủ, chỉ số nhịp tim của chúng ta thấp hơn, sự tuần hoàn và sự trao đổi chất trong cơ thể cũng chậm lại, huyết áp hạ xuống trong khi các tuyến nội tiết ra một số chất có tác dụng hồi sức lực.
Những phương pháp chống sự lão hóa cho con người
Trẻ mãi lâu già hoặc có bài thuốc để tìm lại được cho mình sức lực của tuổi thanh xuân là niềm mong ước của con người. Từ xưa đã có nhiều thầy thuốc (cả thầy phù thủy và lang băm), và các nhà khoa học ở nhiều nước trên thế giới, ra công nghiên cứu về vấn đề này và đề ra nhiều phương pháp khác nhau để trẻ hóa cơ thể con người.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *