Tin tức

Cách để người về hưu thư giãn

Việc tạo ra một không khí thân mật với những người hàng xóm với mình, cũng góp phần làm cuộc sống thêm dễ chịu và tinh thần được thư giãn .
Xem như vậy thì việc về hưu rõ ràng là một việc không đơn giản. Người về hưu không nên để cho mình bị động trước sự việc này. Nếu có nhiều người biết lo xa, đã chuẩn bị một vài năm trước khi mình về hưu thì cũng không phải là quá đáng vì họ muốn thật chủ động trong những ngày sắp tới.
Điều chủ yếu đối với người về hưu là phải tự tìm ra những điều kiện để hoạt động, cả về thể lực lẫn tinh thần. Không nên ngồi cả ngày trước màn hình tivi vì như thế sẽ rất hại cho xương, khớp và các cơ bắp. Phải tạo điều kiện cho chúng hoạt động hàng ngày. Việc tập thể dục đều đặn, đi bộ, đạp xe đạp, bơi lội… đều là những phương pháp thích hợp nhất để chống lại các bệnh về hô hấp, về khớp, về tim mạch, thường gặp ở tuổi già.
Ngoài ra, việc tham gia vào các tổ chức cứu trợ người nghèo, tổ chức phổ biến giáo dục và y tế v.v…đều là những việc làm vừa có ích cho xã hội, vừa mang lại niềm vui và thư giãn tinh thần cho những người thực hiện. Người về hưu, có điều kiện thuận lợi về thời gian để đi du lịch nhưng nên hạn chế việc đi xa, nhất là đối với người cao tuổi. Nên tránh những nơi có khí hậu thay đổi đột ngột, nóng quá hoặc lạnh quá và những con đường gập ghềnh, trắc trở có nhiều dốc làm cho người tham quan mệt nhọc.
Một số trò chơi giải trí như cờ, ô chữ, câu đố vui v.v… thường thấy trên báo cũng góp phần làm cho trí óc hoạt động vì người tham gia buộc phải nhớ, dự đoán nước cờ của bạn và nước đi của mình.
Bảo vệ các cơ quan cảm giác
Có một truyện tiếu lâm kể về 3 cụ già than thở với nhau về sự suy giảm trí lực của mình như sau :
Cụ thứ nhất than : “Tôi thay kính bao nhiêu lần mà nhìn chữ vẫn nhòe. Mắt yếu quá” !
Cụ thứ hai than : “Tôi thì phải cái tật mỗi khi nghe đài hay xem tivi, cứ bắt con cháu mở thật to. Tai nghễnh ngãng rồi”.
Cụ thứ ba có vẻ rầu rĩ hơn, kể : “Sáng sớm nay, tôi vừa đụng vào bà nhà tôi, bị bà ấy cự nự : bảo – Ông làm gì thế ! Hai lần đêm qua rồi mà không đủ hay sao ? – Rõ thật là oan ! Chẳng qua là tại trí nhớ của tôi bây giờ kém quá” !

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *