Tin tức

Cách lấy thuốc từ nhau thai

Dùng chất chiết xuất từ nhau thai (thai người và thai súc vật) để chữa bệnh.
Riêng đối với các loại thuốc và phương pháp làm người trẻ lại, người ta vẫn chưa xác định được tác dụng và mức độ “cải lão hoàn đồng” của chúng vì sự trẻ hóa một bộ máy tinh vi như cơ thể con người là một việc làm rất phức tạp, cần phải nghiên cứu một cách thận trọng hơn.
Sau đây là một số thuốc và phương pháp đã được sử dụng trong thời gian qua.
Phương pháp Filatốp : thuốc trích từ nhau thai
Filatốp là một bác sĩ khoa mắt, người Nga. Năm 1930, sau một cuộc ghép giác mạc cho bệnh nhân, ông nhận thấy dùng giác mạc đã để trong tủ lạnh một thời gian thì chỗ ghép mau lành hơn so với việc dùng giác mạc mới được lấy từ cơ thể người ra. Sau nhiều lần thí nghiệm, với những chất được trích ra từ nhiều bộ phận cơ thể khác nhau đã được để lạnh một thời gian, ông đã đạt được một số kết quả trong việc điều trị bệnh. Về sau, Filatốp còn dùng chất chiết xuất từ nhau thai (thai người và thai súc vật) để chữa bệnh vì cho rằng nhau thai có chứa rất nhiều chất bổ dưỡng. Phương pháp này được gọi là phương pháp Filatốp, có công hiệu làm cho bệnh nhân đỡ mệt ăn ngon miệng và cảm thấy ham muốn tình dục trở lại. Thuốc còn có tác dụng làm các vết thương mau lành và những bệnh ngoài da chóng khỏi.
Filatốp nêu ra một lý thuyết cho rằng khi các tế bào được bảo quản trong môi trường lạnh, chúng sẽ tiết ra một số chất sinh học đặc biệt để duy trì sự sống của chúng. Tuy rằng nhiều công trình nghiên cứu tiếp theo đều không tìm thấy hoặc không chứng minh được sự có mặt của một chất sinh học đặc biệt nào cả, nhưng nhiều loại thuốc bổ có chất chiết xuất từ nhau thai vẫn được nhiều công ty dược phẩm có uy tín ở nhiều nước tiếp tục sản xuất. Như thuốc Placentafil của Pháp chứa chất chiết xuất từ nhau thai người là thuốc tiêm bắp hoặc dưới da được quảng cáo có công dụng làm vết thương chóng lành, chống bệnh thấp khớp, chống sự lão hoá và làm tăng cân, hồi sức. Một số bác sĩ còn dùng tế bào nhau thai cấy vào dưới lớp da bụng bệnh nhân và cho rằng như vậy sẽ có tác dụng lâu dài hơn.
Do không tìm được một chất sinh học nào khác sinh ra từ các tế bào hoặc nhau thai được bảo quản lạnh như Filatốp đã dự đoán nên cho tới nay phương pháp Filatốp vẫn chưa có giá trị thuyết phục. Một số nhà khoa học còn cho rằng chất chiết xuất từ nhau thai có chứa nhiều loại enzyme, các axít amin và các protein có tác dụng chống gien nên có thể gây ra những phản ứng miễn nhiễm không bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *