Tin tức

Cảm giác đau

Do lần đầu dây thần kinh tự do truyền đến. Trên bề mặt da phân bố dày đặc các “điểm đau”.
Cảm giác lạnh: Do bộ máy cảm nhận niêm mạc ở trong da truyền đến. Thường có những chỗ như: môi, mặt, quy đầu, xung quanh hậu môn và âm đạo.
Cảm giác nóng: Do đầu dây thần kinh tự do trên cầu mạch máu của da và một số tiểu thể truyền đến.
Cảm giác ngứa: Thường có quan hệ mật thiết với cảm giác đau, cơ thể thông qua dây thần kinh tự do hoặc mạng thần kinh xung quanh mao nang.
Tác dụng điều tiết thân nhiệt
Da là cơ quan điều tiết thân nhiệt quan trọng. Da tỏa nhiệt chủ yếu thông qua bốn phương thức: bốc hơi, đối lưu, bức xạ, truyền dẫn. Sự bốc hơi nước trên bề mặt da có thể do nhiệt lượng tỏa ra khối lượng lớn như khi sốt hoặc thời tiết nóng, có thể làm giảm nhiệt độ cơ thể thông qua sự đổ mồ hôi. Khi nhiệt độ bên ngoài tăng cao, da có thể tỏa nhiệt thông qua đối lưu không khí, do đó giữ được thân nhiệt bình thường. Bức xạ cũng là một phương thức tỏa nhiệt quan trọng, nhiệt lượng có thể thay đổi dựa vào tốc độ đường truyền ánh sáng sóng điện từ hướng từ bề mặt da ra xung quanh. Nhiệt lượng tỏa ra có thể đạt được khoảng 60% tổng lượng nhiệt tỏa ra. Nhiệt lượng cơ thể còn có thể tỏa ra thông qua vật thể truyền dẫn.
Mạch máu trong da cũng có tác dụng nhất định đối với điều tiết thân nhiệt, như khi nhiệt độ bên ngoài thấp thì mao mạch dưới da co lại khiến nhiệt lượng tỏa ra giảm, còn khi nhiệt độ bên ngoài cao thì mao mạch máu mở rộng khiến máu tuần hoàn nhanh hơn, vì thế nhiệt lượng tỏa ra cũng tăng lên.
Vì sao da có nhiều màu sắc không giống nhau?
Trên thế giới do các miền, chủng tộc khác nhau nên màu sắc da con người cũng khác nhau. Người da tráng, người da đen, người da vàng là những nhân chủng mà chúng ta thường thấy. Ngoài ra còn có người da đỏ và người da xanh (ít thấy).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *