Tin tức

Cân nặng trung bình của trẻ em Việt Nam

Ta thấy trẻ em Việt Nam nhẹ cân hơn so với trẻ em Moskva, Gruzia và Nhật bản cùng lứa tuổi.
Trong thời kỳ thơ ấu thứ hai (8-11 tuổi ở nữ và 8-12 tuổi ở nam) tăng trưởng cân nặng hàng năm tiếp tục tăng. Từ 8 đến 11 tuổi các giá trị trung bình cân nặng và tăng trưởng hàng năm ở nam và nữ hầu như giống nhau. Từ 11-12 tuổi tăng cân nặng và chiều cao ở nữ lớn hơn, nữ vượt nam giới về các chỉ số này: muộn hơn, khi nam bước vào pha gia tăng trưởng dậy thì, lại đến lượt nam vượt nữ về cân nặng – “giao chéo lần thứ hai”.
Nhảy vọt tăng trưởng dậy thì về cân nặng ở người Việt Nam xảy ra ở nam giới vào tuổi 15, còn ở nữ lúc 13 tuổi. Trong thời kỳ này tăng tốc tăng trưởng gắn liền với những biến đổi mạnh mẽ về thần kinh thể dịch – bằng sự hoàn thiện sinh dục của tuổi dậy thì.
Phần phụ gia cân nặng hàng năm ở trẻ em là những chỉ số theo dõi tốt nhất của phát triển thể chất. Đến 4 tuổi phần phụ gia giảm dần từ 2,4 xuống 2,0kg/năm, rồi sau đó tăng chậm cho đến khi đạt được mức tối đa ở nữ vào tuổi 11-13 và ở nam vào tuổi 13-15. Theo ý kiến của một số tác giả khác, đỉnh cao (spike) của tốc độ tăng cân nặng xảy ra ở nữ vào tuổi 13 (5,0-5,5kg) ở nam vào tuổi 15 (5,5-6,5kg).
So sánh cân nặng trung bình, ta thấy trẻ em Việt Nam nhẹ cân hơn so với trẻ em Moskva, Gruzia và Nhật bản cùng lứa tuổi chúng ta có thể nói rằng người Moskva, Gruzia có điểm “giao chéo đường cong tăng trưởng” cân nặng vào tuổi 11 và 15, còn ở người Việt Nam là 13 và 15. Đối với các cư dân ở các thành phố Nga khác có điểm “giao chéo đường cong tăng trưởng lần thứ nhất” về cân nặng rơi vào lứa tuổi 10 năm 8 tháng, “giao chéo lần thứ hai”-14 tuổi 10 tháng. Phần phụ gia cân nặng tối đa hàng năm ở trẻ em Gruzia giữa tuổi 13 và 16 đối với nam, còn với nữ – giữa 10 và 13 tuổi; với trẻ em Moskva tương ứng này là 12-16 tuổi và 11-13 tuổi; trong khi đó với trẻ em Việt Nam giữa tuổi 14 và 16 đối với nam và giữa 12 và 14 đối với nữ.
Như vậy với người Việt Nam không chỉ có đặc điểm thấp mà còn nhẹ cân, đồng thời có phần phụ gia hàng năm không lớn như ở người Moskva. Gruzia và nhật bản. Người Việt Nam bước vào nhảy vọt tăng trưởng dậy thì muộn hơn!
Tăng trưởng cân nặng người Việt Nam thực tế kết thúc ở nữ vào tuổi 19, ở nam vào tuổi 20 (xem bảng 11).

Chỉ mất 30s để đọc thông tin này::

Dùng Pediakid Appetit Tonus bổ sung vitamin và khoáng chất dành cho bé được chiết xuất 100% từ thiên nhiên, chứa đến 15 loại vitamin dành cho trẻ em và trẻ sơ sinh, giúp trẻ ăn ngon miệng, tiêu hóa tốt hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *