Tin tức

Cấu tạo của da

Da vừa có tác dụng như một cái vỏ bọc của cơ thể lại vừa là thành trì bảo vệ cơ thể chống lại những sự tấn công đến từ môi trường xung quanh.
Tuy vậy, cũng cũng khó tránh được một số thành kiến cho rằng đây chẳng qua chỉ là sự đánh lừa. Người có nét trẻ trung tự nhiên thường dễ được cảm tình hơn người đã chi tiêu tốn kém để sửa sang nét mặt hoặc cơ thể. Bởi vậy, tốt nhất là bảo vệ dáng vẻ bên ngoài của mình bằng cách giữ gìn tốt da, tóc, răng, các cơ bắp và đôi chân. Nếu cần phải săn sóc, sửa chữa chúng ta nên thực hiện sớm và kịp thời.
Những điều cần biết về da
Da vừa có tác dụng như một cái vỏ bọc của cơ thể lại vừa là thành trì bảo vệ cơ thể chống lại những sự tấn công đến từ môi trường xung quanh. Tuy da mềm mại nhưng vẫn đủ sức chịu đựng được lực va chạm vừa phải. Ngoài ra da còn có chức năng bài tiết mồ hôi để điều hòa thân nhiệt và là cơ quan xúc giác.
Da được cấu tạo bởi 2 lớp : thượng bì và bì.
Thượng bì là lớp ngoài da tuy rất mỏng nhưng cũng rất bền và dai, dày khoảng 0,1mm ở những điểm da mỏng và hơn 1 mm ở những điểm da dày như ở gan bàn tay hoặc gót chân. Người ta còn chia thượng bì thành 5 tầng. Tầng sừng ở ngoài cùng là một màng các tế bào hơi trong, chắc và đàn hồi có tác dụng chắn nước nhưng vẫn có thể để một số chất ngấm qua. Các tế bào của tầng này dễ bị khô rồi chết đi. Tầng sâu nhất còn gọi là tầng đáy luôn sinh sản ra các tế bào mới, đẩy các tế bào này lên phía trên để thay thế các tế bào sừng bị chết. Trên mặt tầng đáy các sắc tố mêlanin thường đọng lại để cản các tia cực tím của ánh sáng mặt trời, không cho xuyên qua da.
Bì nằm ngay dưới lớp thượng bì, dày từ 0,5 – 3 mm có các mao mạch nuôi dưỡng toàn bộ da và các đầu tận cùng của các sợi thần kinh cảm giác. Bì được cấu tạo bởi nhiều sợi keo có tính đàn hồi, ở một số nơi, có cả các cơ trơn. Các tiểu thể thần kinh xúc giác, sinh dục, khớp… có tác dụng nhận cảm giác ở da, các sợi keo nối lớp thượng bì với lớp bì làm cho da có vẻ mềm mại. Ngoài ra, bì còn có các nang lông, cùng các cơ dựng lông. Khi người ta lạnh hoặc sợ hãi, cơ co lại làm lông dựng lên (nổi da gà), các tuyến mồ hôi đi qua thượng bì để đổ mồ hôi ra trên da.
Dưới bì là lớp mỡ, vừa có tác dụng đệm vừa có tác dụng bảo vệ phần trong cơ thể. Đặc biệt, dưới da mặt còn có một hệ thống cơ bắp nhỏ có thể tạo ra những nét riêng cùng với những nếp nhăn trên mặt, để biểu lộ tình cảm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *