Tin tức

Cấu tạo da

Quan sát từ bên ngoài, chúng ta thấy da mềm, nhẵn bóng (ngoài những chỗ có lông mọc). Thực chất, nếu quan sát bằng kính lúp, chúng ta có thể nhìn thấy bề mặt da có rất nhiều phần nổi lên (gọi là những dốc nhỏ) và những phần lõm xuống (gọi là rãnh nhỏ). Ở những chỗ nổi lên có nhiều lỗ nhỏ lõm xuống, đó chính là lỗ chân lông có tác dụng thoát mồ hôi. Ở mình và tứ chi còn có thể nhìn thấy các miệng chân lông (gọi là miệng mao nang), trong miệng mao nang có các lông dài và nhỏ gọi là lông tơ.
Bàn tay và bàn chân là những vị trí trên cơ thể không mọc lông, vì miệng mao nang ở những vị trí này đã bị thoái hóa, co lại. Người dân các nước châu Á như Trung Hoa, Nhật Bản, Hàn Quốc, Việt Nam, Campuchia, Thái Lan, Mianma, Singapore, Malaysia lông tơ ít và nhỏ. Còn người da đen và da trắng ở các nước u Mỹ lông lại nhiều và to.
Cấu tạo da
Da người cấu tạo từ ba thành phần gồm biểu bì, chân bì và hạ bì. Biểu bì là lớp ngoài cùng, chân bì ở giữa và hạ bì trong cùng. Mỗi thành phần đều có tác dụng riêng.
Biểu bì
Biểu bì nhìn rất mỏng nhưng nó có đến 5 lớp tế bào:
Lớp sừng: Được cấu tạo từ nhiều lớp tế bào chất sừng xếp chồng lên nhau như sừng albumin, sừng lipid.
Lớp sừng gồm tế bào chất có bào tương đã hoàn toàn bị keratin hóa. Cấu trúc của lớp này dày đặc gắn kết chặt chẽ giữa các tế bào. Lớp sừng được coi như hàng rào che chở rất tốt của da bởi vì nó khó bị phân giải bời các tác nhân như acid, base loãng hay enzym.
Nó trực tiếp chịu sự kích thích của nhiệt độ,
Độ ẩm, tia tử ngoại…có tác dụng che chở cho cơ thể, làm mềm da. Những vết chai trên tay, chân chính là do lớp sừng này tạo nên. Nếu lớp này dày lên thì bạn đã mắc một loại bệnh ngoài da nào đó.
Lớp trong: Chỉ có ở bàn tay và lòng bàn chân, không có ở các bộ phận khác. Nó dày nhưng kết dính chặt chẽ, có khả năng làm tăng độ đàn hồi của da. Lớp này kết hợp với hạt tạo thành vành đai bảo vệ chính cho da thịt.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *