Tin tức

Chất chống oxy hóa

Ở tuổi 50, ước lượng có khoảng 30% protein tế bào bị tổn hại bởi hoạt tính của các gốc tự do. Đối với da, hậu quả rõ ràng là các nếp nhăn, các chỗ thụng da và các đường gấp.
Như tên gọi gợi ý ra, các chất chống oxy hóa có thể làm chậm lại sự oxy hóa các mô bởi các gốc tự do. Tính chung, có hơn 100 dưỡng chất chống oxy hóa đã được xác định. Nhưng các chất đóng vai trò chính là betacaroten, các vitamin C và E, selenium và kẽm. Các vitamin C, E và batacaroten có hiệu quả nhất nếu được sử dụng chung vì chúng có tính đồng vận (synergy). Nhưng cũng như trên mặt trận chống các gốc tự do, mỗi chất chống oxy hóa đều có những lợi ích tăng thêm cho da.
Betacaroten: Là dạng thực vật của vitamin A mà cơ thể chuyển thành vitamin A khi cần thiết. Ngoài việc chống lại các tác động gây lão hóa của tia tử ngoại, bêta caroten còn tăng cường hệ miễn dịch do vậy có thể giúp ngăn ngừa cho da khỏi bị nhiễm khuẫn… Betacaroten không có liên quan với retinol, là dạng vitamin A động vật mà từ đó trích ra retin A, là một biện pháp trị liệu cho da bị tổn thương do ánh sáng.
Vitamin C: Nổi tiếng là chất chống oxy hóa mạnh nhất, chính vì vậy mà được khuyên dùng cho nhiều thứ, từ cảm cúm cho đến liệu pháp ngăn ngừa ung thư. Vitamin C cũng thiết yếu cho sự sản xuất collagen, là mô đàn hồi trong da, bị giảm đi theo tuổi tác. Tăng thêm lượng vitamin C dùng hàng ngày không làm tăng sự sản xuất collagen của bạn, nhưng ít nhất cũng có tiềm năng làm chậm sự mất collagen không thể tránh khỏi.
Vitamin E: Dường như là thứ dưỡng chất cho da được biết đến nhiều nhất. Vì đã được chứng minh là có lợi ích cho da từ đầu những năm 1970 nên nó đã được cho vào trong nhiều thứ kem, gel, kem đắp mặt còn nhiều hơn là bột ngọt được cho vào trong các thực phẩm chế biến sẵn. Là một chất chống oxy hóa, nó tác động liền kề với selenium và có hoạt tính mạnh nhất chống lại các gốc tự do có hại gây ra bởi ánh nắng mặt trời. Vitamin E cũng giúp cho da giữ được độ ẩm, sử dụng oxy tốt nhất và tạo ra các tế bào mới ở những nơi da đã bị tổn thương.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *