Tin tức

Chế độ ăn kiêng

Có những gia đình, dòng họ có số HDL cao nên ai cũng sống lâu và không có ai bị bệnh tim mạch.
Tỷ lệ chung của cholesterol cao hơn 2,5g/l có nghĩa là máu đã dư quá mức cholesterol, cần phải tới bác sĩ để được chỉ dẫn uống thuốc hạ tỷ lệ này xuống, đề phòng bệnh tim mạch có thể xảy ra, nhất là đối với những người đã mang sẵn những yếu tố thuận lợi cho việc phát bệnh. Nhiều khi, chỉ cần ăn kiêng là đủ nhưng người bệnh phải kiên trì giữ gìn việc ăn uống theo chế độ trong thời gian dài.
Ở nhiều trường hợp, tỷ lệ cholesterol thường hơi cao vào quãng 2 – 2,5g/l. Tuy trạng thái mạch cũng không nghiêm trọng, nhưng cũng cần phải biết rõ tỷ lệ cholesterol xấu ( LDL) là bao nhiêu để tìm cách hạ xuống 1,3g/l.
Phụ nữ có thể có tỷ lệ cholesterol và mỡ trong máu cao vì uống thuốc ngừa thai. Trong trường hợp này, cần gặp bác sĩ để yêu cầu đổi thuốc khác hoặc áp dụng phương pháp ngừa thai khác.
Sau đây là những điểm chính trong chế độ ăn uống, để phòng chống sự dư thừa cholesterol.
Điểm của chế độ ăn kiêng chống dư cholesterol
Hạn chế ăn: mỡ động vật, thịt có mỡ (thịt bò, thịt lợn (heo), sườn, thịt cừu), bơ (thay bằng bơ thực vật margarine), phomát thông dụng (thường có 45-55% chất béo), kem (thường có 40-50% chất béo), sôcôla.
Không ăn những thực phẩm có chứa nhiều cholesterol như: óc, lòng đỏ trứng, gan, bầu dục (quả cật).
Nên ăn cá và thịt không mỡ (thường không có màu đỏ) như: thịt gà, thịt bê,thịt ngựa, thịt bò gầy.
Thay mỡ bằng dầu thực vật: dầu lạc, dầu vừng, dầu đậu tương.
Ăn nhiều rau và trái cây là những thực phẩm có chất xơ góp phần làm giảm cholesterol trong máu.
Hạn chế ăn bánh ngọt hoặc phải lựa chọn trước khi ăn vì có nhiều loại bánh làm bằng các nguyên liệu béo như bơ, nhân thịt mỡ,v.v…
Tự tìm cho mình một số món ăn kiêng để có thể thay đổi món khiến cho việc ăn kiêng trong thời gian dài được dễ dàng.
Vấn đề mỡ trong máu
Nếu tỷ lệ triglycéride (mỡ trong máu) và cholesterol đều cao thì mối hiểm nguy bị tắc nghẽn mạch máu càng lớn, cùng với khả năng xuất hiện những cục máu đông. Phải tiến hành ngay việc chữa trị.
Nếu chủ có tỷ lệ triglyceride cao từ 1,5-3g/l thì mối hiểm nguy trên sẽ đỡ hơn, nhưng vẫn phải đề phòng vì lượng protein có liên quan tới sự tạo thành các phân tử cholesterol xấu cũng cao.
Để giảm tỷ lệ triglyceride, cần hạn chế ăn thức ăn ngọt, rượu và tập luyện để giảm cân. Những thực phẩm có chất xơ, dầu cá, vitamin E đều có tác dụng tốt.

Chỉ mất 30s để đọc thông tin này::

Viên uống tảo lục nhật bản một nguồn bổ sung giàu dưỡng chất: chất đạm, chất béo, chất xơ, vitamin, khoáng chất… giúp hỗ trợ việc ngăn ngừa ung thư, kích thích hệ thống miễn dịch, tăng năng lượng...

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *