Tin tức

Chứng gấp da

Bất kể là theo quan điểm văn hóa nào, nét mặt của chúng ta cũng được diễn giải như một biểu hiện hình tượng nhất của con người mà chúng ta đã từng và đang là, về cả thể xác lẫn tâm hồn. Điều còn ý nghĩa hơn là nét mặt bộc lộ tuổi tác của ta. Khi năm tháng trôi qua, hình ảnh trên bìa sách sẽ không còn sắc nét như bản khắc ban đầu- do những nếp nhăn, nếp gấp, chỗ lõm, chỗ lồi. Phần da mà nhiều người biết đến nhất của chúng ta bị lão hóa nhanh hơn bất kỳ phần nào khác.
Có thể nào khác chăng? Da là cơ quan duy nhất có thể nhìn thấy được của cơ thể và khuôn mặt là phần được phô bày ra nhiều nhất. Ngay cả trong từng thành phần, khuôn mặt cũng ghi dấu lại từng năm tháng trôi qua.
Khuôn mặt còn là phần diễn cảm nhất của cơ thể, có khả năng thực hiện một loạt chuyển động đa dạng hơn bất kỳ phần nào khác của cơ thể. Nếu công việc của bạn là một pháo thủ chuyên nghiệp hay là một người đã về hưu thì các nếp nhăn không có gì đáng phải bận tâm nhiều. Nhưng nếu bạn là một người bình thường rất nhạy cảm với năm tháng trôi qua, thì điều mà bạn quan tâm hàng ngày là tốc độ của thời gian.
Những nếp nhăn trêu chọc bạn rằng nay bạn là một người kém hấp dẫn, là một con người thông tục hơn. Vì người ta ngày càng già đi nhanh hơn, các nếp nhăn xuất hiện càng nhiều hơn là điều bình thường. Bạn có thể nghĩ là bạn có khả năng làm cho chúng dễ được chấp nhận hơn. Chúng có thể được đánh giá và chấp nhận như gương mặt của người lớn tuổi, biểu tượng cho sự thông thái và kinh nghiệm. Nhưng trong một thế giới mà sự sùng bái tuổi trẻ vẫn thống trị một cách bướng bỉnh, những nếp nhăn cũng đồng nghĩa với sự trôi đi của cơ hội, tình dục và sắc đẹp. Nhà thơ người Anh Jonh Keats (1795-1821) có phán xét nổi tiếng là “sắc đẹp là niềm tin và hãy tin vào sắc đẹp”, niềm tin của thế giới vào sắc đẹp ngày nay có thể được thay thế bởi niềm tin vào sự trẻ trung.
Làn da bị lão hóa biểu hiện cho sự suy tàn, và những người lớn tuổi tự thấy mình được xếp vào loại người “nhăn nheo” thay vì phong tặng cho mình uy thế, bất chấp hình ảnh về những người đẹp lớn tuổi mà các công ty mỹ phẩm đưa ra, kể cả những thứ dành cho tuổi bốn mươi được tạo ra để cảm nhận cách mà thời kỳ tươi đẹp nhất trôi qua. Không có gì đáng ngạc nhiên khi các bác sĩ chuyên khoa da ở Mỹ, để khỏi mất lòng các khách hàng giàu tiềm năng của mình, đã bắt đầu gọi các nếp nhăn là “chứng gấp da”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *