Tin tức

Cơ khát đầu tiên

Lượng nước mà chúng ta sử dụng và mất đi rõ ràng là khác nhau ở người này và người khác, tùy vào kích thước cơ thể và mức độ hoạt động của mỗi người (xem bên dưới). Nhưng một người trung bình cần tiêu thụ ít nhất là hai lít nước mỗi ngày để hoạt động tốt nhất.
Ít có người uống đủ số lượng nước khoảng đó, có thể bạn uống đủ số lượng đó chăng? Tập quán xã hội gọi nhiều thứ chất lỏng là thức uống như cà phê, trà, bia, côca và các loại nước ngọt có ga. Tất cả những thứ này đều có tính lợi tiểu, do vậy phần lớn lượng chất lỏng bạn uống đi vào hệ thống thoát nước của cơ thể trong vòng một hay hai giờ sau khi bạn uống. Chúng không có thời gian để cung cấp nước đầy đủ cho các tế bào não, chỉ được hấp thu bởi hạ bì là phần không có nhu cầu ưu tiên trong cơ thể.
Do vậy, hầu hết mọi người, dù có nhận thức được hay không, cũng đang bị mất nước mãn tính. Các hậu quả không đe dọa đến tính mạng, nhưng có thể có ảnh hưởng lớn đến hoạt động hàng ngày. Mệt mỏi, nhức đầu, ăn không tiêu, đau khớp là những triệu chứng thường thấy của mất nước, mặc dầu thường là được gán cho những nguyên nhân khác.
Cơ khát đầu tiên
Nhưng nếu cơ thể bạn bị thiếu chất lỏng đến mức có hại, tại sao bạn lại không cảm thấy luôn luôn khát nước? Đơn giản là vì khi cơ thể thiếu nước, cơ thể khát nước cũng bị cùn nhụt đi. Tín hiệu báo phải uống nước từ não bị gián đoạn, dường như đó là một biện pháp sinh tồn để thích nghi trong cơn khát ngắn hạn. Nếu lâu dài hơn, não sẽ chấp nhận sự thiếu nước vừa phải như một điều bình thường.
Trẻ em thì khác, nước chiếm một phần lớn hơn trong mô của cơ thể và chúng có khuynh hướng thở ra nhiều nước hơn. Do vậy, chúng có một cơ thể gây khát nhạy cảm hơn và mạnh mẽ hơn để thích nghi, đó là lý do tại sao trẻ uống nhiều và uống ừng ực thay vì nhấm nháp hay uống bình thường. Cơ chế tự nhiên này giảm khi bước vào tuổi thanh niên hay vào đầu những năm hai mươi tuổi, nhưng điều làm cùn lụt cảm giác khát nước phần lớn chỉ đơn giản là không uống đủ nước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *