Tin tức

Cổ

Trẻ sơ sinh học đi chậm vì để ổn định cho bộ não lớn hơn, chúng cần phải có đầu lớn hơn một cách không cân đối so với cơ thể. Ở tuổi trưởng thành, tỉ lệ cơ thể có thể đồng đều hơn ngoại trừ đầu, nặng khoảng 5 kg, vẫn còn cần được sự nâng đỡ đầy đủ của cổ để giữ cho được thẳng.
Phần lớn mọi người giữ đầu mình ngã về phía sau quá nhiều, khiến cho cổ bị căng, để kéo trở lại sao cho trọng lượng của đầu không kéo bạn bật ngửa ra sau! Sức căng tạo ra trên cổ làm gián đoạn dòng máu đến mặt và làm cho các cơ hỗ trợ không thực hiện được sự vận động cần thiết. Do vậy, các cơ bị teo. Tình trạng này được thấy rõ nhất là cổ bị nhăn nheo, và cổ cũng có khuynh hướng bị lão hóa nhanh hơn mặt.
Để giải phóng sức căng trên cổ, hãy thực hiện vài động tác gập cổ hàng ngày. Thở ra, giãn hai vai và cúi đầu tới trước. Rồi ngẩng đầu ra phía sau và để đầu ghỉ ngay trên đỉnh cột sống rồi nghiêng đầu sang hai bên vai, bạn có thể nghe và cảm thấy những tiếng lách cách đáng sợ ở từng điểm vì các nút căng thẳng được giải phóng.
Nhằm giúp giữ cho cổ đúng như cần cho sự duỗi thằng của cột sống, hãy tưởng tượng. Khi bạn đang ngồi hay đang đi, hãy tưởng tượng là có một sợi dây căng từ trên đỉnh đầu, kéo bạn về phía bầu trời. Điều đó giúp bạn giữ thẳng đầu ngay tại điểm quan trọng nhất, nơi mà hộp sọ tiếp giáp với đốt xương sống đầu tiên. Một cách khác là bạn có thể tưởng tượng đầu bạn là một quả bóng đang kéo nhẹ bạn dậy, đồng thời hãy cố đừng khum vai mà giữ hai vai giãn rộng và tách xa khỏi hai tai.
Phần lưng trên và hai vai
Khi người ta chợt nhận ra tư thế không tốt của mình, điều đầu tiên mà họ làm là kéo hai vai ra sau như khi đang đi diễu binh. Nhưng điều này gây ra sức căng trên cổ và hai vai, làm rút ngắn cột sống và làm hạn chế việc thở. Thay vào đó, bạn hãy giữ rộng vai và nghĩ rằng cột sống đang duỗi ra sao cho khoảng trống giữa các đốt sống tăng lên.
Hãy tưởng tượng hai xương vai cách xa nhau một cách thoải mái, luôn luôn chúc xuống từ phía hai tai hướng về phía mông. Điều này làm lồng ngực mở ra, và cho phổi có nhiều khoảng trống để nở rộng.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *