Tin tức

Công năng cảm giác của da

Da có độ đàn hồi và độ mỡ nhất định, có khả năng bảo vệ, hòa hoãn xung đột do tác động từ môi trường bên ngoài gây ra (như ma sát, va chạm, kéo đẩy, gãi, chèn ép…), da có thể bảo vệ cho các tổ chức bên trong không bị ảnh tổn thương.
Da có tác dụng trở kháng, hấp tụ ánh sáng, có thể bảo vệ các bộ máy, cơ quan và tổ chức trong cơ thể, tránh sự gây hại của ánh sáng. Vì lớp chất sừng và sắc tố đen của da có thể hấp thụ hoặc phản xạ lại phần lớn các tia tử ngoại trong ánh sáng mặt trời, có thể chống tia tử ngoại xuyên qua da, gây tổn thương cho các bộ phận trong cơ thể.
Điện, sức nóng của môi trường bên ngoài khó truyền qua lớp chất sừng của da, do vậy da có khả năng ngăn cản sức nóng thấp hoặc nguồn điện áp thấp nếu không may truyền vào.
Da thông thường có khả năng đề kháng nhất định đối với một số chất hóa học, có thể làm giảm tác dụng kích thích của một số sản phẩm hóa học, nhưng không thể đề kháng các acid và kiềm có nồng độ cao. Ngoài ra, do bề mặt da có tính acid yếu nên da có hiệu ứng trung hòa nhất định đối với kiềm.
Da có khả năng phòng vệ đối với rất nhiều vi khuẩn, vi trùng, vi sinh vật gây bệnh. Vi sinh vật không thể xâm nhập qua da khỏe mạnh. Da có thể bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh do ký sinh gây nên.
Da còn có khả năng ngăn chặn sự mất nướ, các chất điện giải và các chất dinh dưỡng trong cơ thể.
Công năng cảm giác của da
Da trên khắp cơ thể đều có các đầu dây thần kinh cảm giác và các bộ máy tiếp thu tiếp nhận. Nó cảm thụ các kích thích thông qua hệ thống thần kinh truyền đến khu trung tâm, gây ra những cảm giác khác nhau. Thông thường phân cảm giác thành 6 loại:
Xúc giác: Là những cảm nhận được tiếp thu qua bộ máy tiếp nhận xúc giác như bộ máy cảm nhận mao nang, tiểu thể lớp vòng và đầu dây thần kinh tự do.
Cảm giác ép, nén: do tiểu thể vòng và dây thần kinh tự do cùng cảm nhận truyền đến, cơ quan cảm giác này nằm ở những nơi như ngón tay, vú, ngoài âm đạo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *