Tin tức

Da dầu

Dầu hạt phỉ (hazelnut): dễ hấp thu và là chất làm khô nhẹ. Điều hòa sự sản xuất bã nhờn, do vậy giúp làm bình thường hóa da dầu.
Dầu hạt trái đào (peach kernel): tương tự như dầu trái mơ nhưng ít nhớt hơn và do đó thích hợp hơn cho loại da dầu. Có chứa các vitamin A, E và thâm nhập tốt vào da.
Dầu dây kế (thistle oil): là một thứ dầu loãng và rất lỏng, do vậy dễ được hấp thu và không làm nghẽn lỗ chân lông. Chứa đến 80% acid lonoleic, là thứ chất béo giữ cho da được mềm mại và có đầy đủ nước.
Dầu cây nọc sởi (hypericum): được làm bằng cách ngâm hoa nọc sởi trong dầu ôliu. Những bông hoa này phóng xuất chất hypericum, được dùng trong y học như một chất chống trầm uất và tạo cho dầu tính chất làm khô. Hypericum cần được trộn với một thứ dầu mang (carrier oil) khác.
Hai thứ dầu cần được đặc biệt quan tâm do tính chất chống lão hóa của chúng là dầu borage và dầu hoa anh thảo đêm (evening primrose). Cả hai đều có nhiều acid gamma linoleic (GLA). Là thứ acid đã được chứng minh là làm mạnh các tế bào da và làm giảm sự mất độ ẩm, đồng thời cũg tiêu hủy các gốc tự do, là các tác nhân oxy hóa làm lão hóa da. Tuy nhiên, cả hai loại dầu này đều đắt tiền và thường được trộn với một trong những thứ dầu nói trên, theo một tỉ lệ khoảng một phần bảy so với thứ dầu chính. Hai thứ dầu này có ích cho tất cả các loại da.
Tương tự như dầu mầm lúa mì nhưng dầu borage và dầu anh thảo dễ bị ôi. Để ngăn ngừa, phải thêm vitamin E, là một chất chống oxy hóa. Bạn có thể mua những viên nang dầu vitamin E, bẻ ra và nhỏ vào trong dầu gốc khi bạn mơ nắp chai lần đầu. Vitamin E sẽ được sử dụng hết vì nó hấp thu và tiêu hủy các gốc tự do, do vậy bạn cần cho thêm nhiều hơn nếu bạn muốn giữ những thứ dầu đó trong một thời gian.
Sức mạnh của bông hoa
Là một chất liệu tự nhiên, các loại dầu có những hương vị hấp dẫn rõ rệt và riêng biệt. Do vậy, kể từ khi người Hy Lạp cổ đại cho thìa là và bạc hà vào trong dầu bôi da, con người đã biết dùng dầu thơm.
Cách đơn giản, an toàn và có lợi nhất để tạo hương cho một thứ dầu thực vật hay dầu hạt, chắc chắn là cách dùng các thứ tinh dầu. Nhiều chế phẩm thương mại bôi da ngày nay có chứa một thứ tinh dầu được nhiều người biết, nhưng ít nhất 89% thứ mà bạn ngửi được làm ra từ những hóa chất tổng hợp. Vài trăm thành phần thô có thể được sử dụng để tạo ra một thứ nước hoa nhân tạo và chúng là nguyên nhân đứng hàng thứ hai gây ra dị ứng, gây mẫn cảm hóa hay gây kích thích da trong các mỹ phẩm. Tất cả đều không có những lợi ích trị liệu của các loại tinh dầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *