Tin tức

Đặc trưng của người có tuổi thọ cao

Từ trẻ tới quá tuổi trung niên, các cụ đều khỏe mạnh và chưa bao giờ bị bệnh nặng.
Cơ thể là một bộ máy tinh vi mà từng bộ phận nhỏ đã được tạo hóa sáng chế ra với một độ bền nhất định để cùng hòa hợp và tồn tại cùng những bộ phận khác. Căn cứ vào lượng “nguyên liệu” mà cơ thể dự trữ có đủ khả năng cung cấp cho lông và tóc mọc cho tới 120 năm, cũng có nghĩa là tuổi thọ của con người bình thường phải là 120 tuổi. Bởi vậy cho nên nếu chúng ta biết giữ gìn sức khỏe thì độ tuổi trung niên phải vào khoảng 60 – 70, còn rất ích cho đời!
Đặc điểm của những người có tuổi thọ cao
Những cuộc điều tra và thống kê về các cụ từ 100 tuổi trở lên ở một số nước có cuộc sống ổn định cho biết : nữ sống lâu hơn nam. Ở Pháp, trong số 756 cụ từ 100 tuổi trở lên có 663 cụ bà và 93 cụ ông. Như vậy cứ có 7 lão bà mới có 1 lão ông.
Đa số các cụ đều có chiều cao trung bình hoặc hơi thấp: các cụ ông vào khoảng 1,63m, với các cụ bà 1,52m.
Các cụ đều đã có vợ hoặc chồng (đã mất), có trung bình 2 con, đã tham gia đủ loại nghề: thợ may, làm thuê, buôn bán, nông dân hoặc chỉ ở nhà làm công việc nội trợ.
Đa số các cụ đều có huyết áp bình thường, số cholesterol trung bình 2g/l. Chỉ có 1/3 các cụ hiện có về vấn đề tim mạch (như huyết áp cao hoặc đã có lần có các triệu chứng nghẽn mạch)… nhưng trước đây, từ trẻ tới quá tuổi trung niên, các cụ đều khoẻ mạnh và chưa bao giờ bị bệnh nặng.
Việc điều tra về các thế hệ trước, cho biết phần lớn các cụ đều được hưởng 2 lợi thế chính là: tính di truyền và môi trường sống. Đa số các cụ đều có cha, mẹ có tuổi thọ cao. Trong số yếu tố di truyền có lợi cho tuổi thọ thì những yếu tố giúp cho cơ thể phòng chống được những bệnh về tim – mạch và bệnh ung thư là đáng giá nhất.
Đa số các cụ dù ở miền núi hay đồng bằng đều đã may mắn sống trong một môi trường có lợi cho sức khỏe: không khí trong lành, nơi ở thoáng đãng, khiến cho tinh thần thoải mái. Các cụ thường ăn uống đơn giản từ hồi trẻ: nhiều chất bột, nhiều rau quả, ít đường, ít mỡ và thịt. Đặc biệt, có một số người ăn tỏi, hành, sữa chua (yaourt) hàng ngày.
Trong số 10 cụ bà thì cả 10 chưa bao giờ hút thuốc, 8 cụ chưa bao giờ biết rượu là gì, trong khi đối với các cụ ông thì một nửa đã từng hút thuốc và uống rượu nhưng không ai nghiệm hoặc lấy đó làm thú vui để say xưa và nay đều đã bỏ hết.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *