Tin tức

Dầu chắn nắng tự nhiên

Nếu bạn chỉ phơi nắng vừa phải và da bạn không trắng quá hay nhạy cảm quá, có thể chỉ cần bôi một thứ dầu thực vật có tính chắn nắng là đủ. Thứ dầu hiệu quả nhất là dầu jojoba, là thứ dầu có hệ số cản nắng từ 5-10; sáp ong, có độ đặc cao nghĩa là nó bám dính trên bề mặt da, và bơ cây shea, có chứa 50% chất béo, gồm cả các acid béo thiết yếu, do đó có tính chất che phủ và chống oxy hóa tốt. Các loại dầu trái bơ, trái tầm xuân, mè và mầm lúa mì tất cả đều là những chất chống lại các gốc tự do tự nhiên. Bạn có thể kết hợp những thứ dầu này theo nhiều cách khác nhau, cho thêm một ít vitamin E như chất bảo quản trong công thức đó.
Dầu chắn nắng tự nhiên
3 muỗng canh dầu mầm lúa mì, 2 muỗng canh dầu mè hay bơ trái shea, 3 muỗng canh dầu trái bơ, ba muỗng canh dầu jojoba, 3 viên nang dầu vitamin E. Cho tất cả các thành phần vào một lọ thủy tinh, đậy nắp và lắc kỹ. Giữ dầu trong tủ lạnh, vì phơi ra nhiệt và ánh sáng sẽ làm mất tính chất chống oxy hóa của dầu. Xức thường xuyên lên da khi nắng nóng, nhưng đừng cho là dầu này có tác dụng bảo vệ hoàn toàn. Một thứ dầu như vậy chỉ lọc bớt chứ không cản hoàn toàn ánh nắng.
Hút thuốc
Sau ánh nắng, hút thuốc là yếu tố làm nhăn da nhiều nhất. Nó làm mỏng da khoảng 40%, do vậy nước thoát qua da dễ dàng hơn nhiều. Tổn thương khác gây ra bởi các hóa chất trong thuốc lá làm phân cắt collagen và elastin, tác dụng giống như quá trình lão hóa và làm tăng tốc sự lão hóa. Khói thuốc lá cũng có chứa một hóa chất gọi là benzopyrene hủy hoại vitamin C cần thiết cho sự tạo thành collagen, và tạo ra nhiều gốc tự do làm hủy hoại da. Hút thuốc cũng làm co thắt các mao mạch nhỏ li ti nuôi da, do đó da bị thiếu các dưỡng chất và oxi. Ngoài ra, những nét diễn cảm của mặt đuọc tăng cường thêm bởi việc hút thuốc (xếch mắt và dúm môi) làm giãn phần da mỏng manh nhất trên cơ thể.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *