Tin tức

Dầu thực vật hay dầu khoáng?

Các loại dầu thượng phẩm thường có thành phần phần lớn là khoáng chất hay thực vật. Tuy cả hai đều là “tự nhiên” vì chúng là sản phẩm của những vật liệu từ tự nhiên, nhưng chúng có chất lượng và tác dụng rất khác nhau trên da.
Các dầu khoáng không được hấp thu bởi da, thay vào đó chúng đóng như một lớp nhựa mỏng trên bề mặt biểu bì. Điều này làm các lỗ chân lông bị tắc nghẽn khoảng 40-60 %, làm cho da bị thiếu nguồn oxy nuôi dưỡng. Trong lúc có thể làm chậm lại sự bốc hơi của nước từ da, nó cũng sẽ làm ngừng việc thoát mồ hôi nhanh chóng như mức cần thiết. Ngắn hạn thì hậu quả là xấu, dài hạn thì khả năng của da tự tạo ra dầu bị giảm sút.
Dầu khoáng không như các loại dầu thực vật hay dầu hạt không chứa dưỡng chất nào có lợi ích cho da. Tuy nhiên, chúng thường được các nhà sàn xuất sản phẩm chăm sóc da sử dụng vì chúng hiếm khi gây ra phản ứng dị ứng, việc sản xuất rẻ tiền, và thời hạn sử dụng được lâu.
Ngược lại, như một sản phẩm sống, dầu thực vật và dầu hạt sẽ bị ôi, đặc biệt là nếu để tiếp xúc với không khí. Nhưng sự oxy hóa có thể được trì hoãn lạo, nếu không ngăn chặn được, bằng cách cho thêm dầu vitamin E, là một chất chống oxy hóa tự nhiên.
Các thứ dầu thực vật còn có những ích lợi khác vì chúng bảo vệ tốt cho da mà không làm nghẽn lỗ chân lông. Chúng có chứa acid béo và các vitamin tan trong chất béo. Nhiều trong những thứ này được hấp thu tương đối chậm bởi da, do đó có tác dụng trong một thời gian dài. Tuy vậy, nhiều thứ dầu thực vật thương mại là những thứ dầu được ép nóng, là một quy trình làm hủy hoại các dưỡng chất; do vậy hãy chọn những thứ dầu ép nguội, những thứ dầu này thường được bán trong các cửa hàng sản phẩm sức khỏe.
Một số loại dầu thực vật thích hợp hơn cho một số loại da. Nói chung, da của bạn càng khô thì sẽ có nhiều ích lợi nếu sử dụng một thứ dầu có nhiều acid béo no. Những thứ dầu này đặc hơn và dính hơn, được hấp thu chậm hơn và làm giảm sự mất nước hiệu quả hơn. Các loại da nhờn hơn cần những thứ dầu có tỉ lệ phần trăm chất béo đa phân tử không no cao, những thứ dầu này lỏng hơn và nhanh được hấp thu vào da hơn. Nếu bạn không biết chắc về loại da của mình (khô, bình thường hay dầu) hãy để cho da nghỉ trong một tuần. Không dùng chất làm ẩm hay chất trang điểm, chỉ rửa bằng nước và bằng loại xà phòng nhẹ nhất và bạn sẽ phát hiện ra bản chất thật của da mình.
Khi bạn đã quyết định được về loại da của mình, hãy thử một trong các thứ dầu ở trang 49, 50 chọn thứ nào thích hợp nhất cho mình và chọn thứ tinh dầu trong bảng các trang 53, 54, 55, 56 để tạo mùi thơm.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *