Tin tức

Điều trị bất lực bằng cách phẫu thuật

Việc tiêm (chích) thuốc giãn mạch trực tiếp vào hệ thống hang ở dương vật, như thuốc papaverine trộn với phentolamine có thể làm cho dương vật cương cứng trong vòng 1 giờ. Người bệnh có thể tự tiêm và thay papaverine bằng dung dịch huyết thanh. Tuy nhiên, cần chú ý, nếu thấy hiện tượng cương cứng lâu quá 4 giờ thì cần phải tới bác sĩ để có biện pháp xử lý, tránh cho các tế bào hang và phần xốp ở dương vật bị tổn thương. Gần đây, các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân nên dùng các thuốc tiêm có chất prostaglandine E1 và thuốc carlytène, hoặc trộn cả hai thuốc này với nhau, sẽ có kết quả tốt và an toàn hơn. Tuy vậy, người tự tiêm – chích lấy cần phải có thời gian thực tập để được bác sĩ hướng dẫn về cách tiêm, về liều lượng thuốc được dùng và chỉ nên giới hạn 2 lần tiêm mỗi tuần, tránh làm cho các hang bị căng quá mức dẫn tới việc bị xơ hoá.
Chứng xơ vữa động mạch cũng có thể dẫn tới sự bất lực, vì động mạch bị tắc nghẽn làm lưu lượng máu chảy vào các hang yếu, chỉ tạo được áp huyết thấp trong hang, làm giảm sự cương cứng của dương vật hoặc không cương cứng được. Nếu sự xơ vữa động mạch ảnh hưởng tới chân làm cho việc đi đứng khó khăn bệnh nhân thường được khuyên kết hợp hai việc chữa trị làm một. Bằng phương pháp phẫu thuật để thông mạch ở vùng bụng dưới, các chuyên viên sẽ dùng một ống nhỏ nối bắc cầu qua điểm mạch bị tắc nghẽn tới một động mạch ở phía dưới dương vật (động mạch thượng vị dưới) để máu có thể chảy dồn vào các hang và phần xốp mạng hơn khi cần thiết.
Hiệu quả của việc phẫu thuật này cũng không được hoàn toàn chắc chắn và nếu có hiệu quả cũng không bảo đảm trị được chứng bất lực về lâu dài. Bởi vậy, người bệnh cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định phẫu thuật và cần tìm tới lời khuyên của một bác sĩ chuyên khoa có tay nghề cao.
Một hướng thứ hai của việc phẫu thuật là khâu hoặc lấp các khe hở thừa của hang để khi các van mạch đóng lại thì máu không thoát được ra ngoài, giữ cho dương vật cứng lâu.
Trong số các dụng cụ hỗ trợ cho việc làm cương cứng, có một dụng cụ đơn giản được gọi là ống hút chân không, để người bệnh tự sử dụng. Khi cần, người sử dụng cho dương vật đang mềm của mình vào trong ống, giữ cho ống kín rồi thực hiện động tác hút khí trong ống ra để tạo sự khác biệt giữa huyết áp trong dương vật với áp suất ống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *