Tin tức

Đôi tai và khả năng thính giác

Ngoài ra còn phải kể tới tác hại của việc nghe nhạc qua những cái loa có công suất lớn, việc nghe lâu các loại nhạc ầm ĩ như pop, rock qua máy nghe áp tai walkman. Một hội nghị quốc tế các bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng đã lên tiếng báo động rằng khả năng về thính giác của một số trẻ em và thanh niên ở các thành thị hiện nay đã bị giảm sút đáng kể chỉ vì… nghe nhạc ! Bởi vậy, trong việc thưởng thức loại hình văn hóa này, mỗi người chúng ta cũng phải biết bảo vệ đôi tai của mình.
Để tránh bị tác động bởi sự thay đổi áp suất đột ngột, khi đi máy bay, chúng ta nên dùng bông nút tai lúc máy bay cất cánh hoặc hạ cánh và cũng làm như vậy nếu không có những dụng cụ chuyên dùng, khi ở nơi có nhiều tiếng động mạnh hoặc tiếng nổ như ở các xí nghiệp cơ khí, công trường khai thác đá v.v…
Hiện tượng giảm sút khả năng thính giác
Khả năng thính giác của một số người có thể bị suy yếu dần theo độ tuổi, bắt đầu từ tuổi 55 trở đi. Việc nghe điện thoại hoặc nói chuyện với nhau ở chỗ đông người trở nên rất khó khăn. Qua việc khám bệnh cho những bệnh nhân nghễnh ngãng và “nặng” tai này, các bác sĩ chuyên khoa tai-mũi-họng đã nhận thấy rằng, phần lớn họ đã từng bị viêm tai trong, gây ảnh hưởng tới đầu dây thần kinh thính giác. Một số ít bệnh nhân khác bị viêm tai giữa làm ảnh hưởng tới màng nhĩ và hộp nhĩ.
Ngoài ra còn do một số nguyên nhân sau đây : bệnh xơ cứng thành động mạch, bệnh cao huyết áp, bị nhiễm virút, nhiễm độc thuốc (Gentamicine, Streptomicine, Quinine…), viêm tai tái phát nhiều lần, có gien di truyền về bệnh tai, bị va chạm ở vùng mặt ( một cú đấm vào cằm có thể làm xương hàm dưới trật ra sau làm vỡ thành trước tai ngoài, gây nhiễm trùng và truyền vào tai giữa).
Trường hợp bệnh nhân bị điếc đột ngột kèm theo các hiện tượng chóng mặt, ù tai có thể do mạch máu bị co thắt, cần phải tới bệnh viện ngay để được cứu chữa kịp thời, nếu không sẽ bị điếc vĩnh viễn.
Hiện nay, có nhiều loại máy có kích thước nhỏ đút lọt vào lỗ tai, giúp cho những người nghễnh ngãng, có thính giác kém có thể nghe được gần như bình thường.
Giữ gìn khả năng tình dục
Các động vật nói chung và con người nói riêng đều được sinh ra cùng với những bản năng để tồn tại như biết ăn, uống để sống và tới một độ tuổi nào đó, cảm thấy có nhu cầu về tình dục để duy trì nòi giống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *