Tin tức

Dùng thuốc giảm triệu chứng của mãn kinh

Hiệu quả của thuốc còn tùy thuộc vào sức khỏe và sự thích hợp đối với cơ thể của mỗi người.
Trong một đợt thử nghiệm ở Mỹ, có 48.000 nữ y tá đã mãn kinh tình nguyện dùng thuốc và được các chuyên viên theo dõi sức khỏe liền trong 10 năm. Kết quả cho thấy các bệnh về tim mạch giảm đi một nửa so với những người không dùng thuốc. Thuốc cũng có tác dụng tránh được các hiện tượng nóng mặt, rối loạn thần kinh, dễ tức giận, giảm bớt trạng thái loãng xương, làm da nhẵn, bóng hơn, bộ phận sinh dục có nhiều chất nhà, không bị khô.
Tuy vậy, hiệu quả của thuốc còn tùy thuộc vào sức khỏe và sự thích hợp đối với cơ thể của mỗi người. Hơn nữa, việc sử dụng thuốc cần phải được bác sĩ hướng dẫn và theo dõi để tránh sự phản tác dụng của thuốc, do sự không cân đối giữa lượng oestrogene và progesterone trong cơ thể gây ra.
Việc dùng thuốc không đúng liều lượng làm oestrogene dư thừa quá có thể làm tăng số cholesterol xấu và giảm số cholesterol tốt trong máu, làm tăng huyết áp và tạo điều kiện sinh ra máu cục làm nghẽn mạch, gây ung thư ở vú và tử cung. Lại có người uống thuốc viên không hợp vì thuốc tới gan nhanh làm gan không thích ứng kịp. Trường hợp này phải thay thuốc viên bằng thuốc tiêm vào bắp thịt, kem bôi (thoa) lên cánh tay hoặc thuốc dán để thuốc ngấm chậm qua da (thường dán trên bụng 3 ngày một lần). Nhưng khó khăn lớn nhất trong việc điều trị là ý thức phòng bệnh của phụ nữ và vấn đề thời gian dùng thuốc.
Sau khi mãn kinh, cơ thể người phụ nữ sẽ thiếu các hoócmôn sinh dục cho tới cuối đời. Vậy phải dùng thuốc tới bao giờ ? Các nhà chuyên môn cho rằng, phải dùng thuốc liên tục ít nhất từ 5 tới 10 năm đầu, để phòng loãng xương. Ngoài ra phải chú ý tới việc bỏ hút, bỏ rượu, ăn theo chế độ để không tăng cân quá mức, không bị dư thừa choleterol trong máu. Có nhiều người không đủ tính kiên trì để dùng thuốc đều đều mỗi ngày trong nhiều năm. Một số khác lại coi nhẹ việc phòng bệnh vì thấy không dùng thuốc thì cũng không bị bệnh ngay. Bởi vậy, có thực hiện được việc phòng bệnh sau mãn kinh hay không, hiện nay vẫn còn là một vấn đề tuỳ thuộc vào khả năng kinh tế và nhận thức riêng của mỗi người về vấn đề này.
Thời kỳ mãn kinh của đàn ông
Ai cũng biết đàn ông không có kinh nguyệt, nên cũng không bị mãn kinh. Vậy tại sao một số bác sĩ và chuyên viên ngành y (phương Tây) hay nhắc tới cụm từ “thời kỳ mãn kinh của đàn ông” trong chuyên môn?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *