Tin tức

Đừng trông chờ vào thuốc làm tăng trí nhớ

Bất cứ ai cũng có lúc lâm vào tình cảnh bỗng dưng không thể nhớ ra được điều mình cần phải nhớ. Chẳng hạn bạn lái xe đến một trung tâm mua sắm, bước vào đó một lúc và khi trở ra thì không thể nhớ được là mình đã để xe ở đâu, hoặc bạn đang trên đường đi làm nhưng không nhớ rõ là mình đã khóa cửa hay chưa, hoặc bạn đang xem phim và không thể nhớ nổi đã gặp diễn viên này ở đâu.
Nhà tâm thần học David Salmon thuộc Đại học California – San Diego cho rằng: “Nếu bạn gặp một trong những tình huống trên thì cũng là điều bình thường, đừng nên lo lắng. Đặc biệt khi bạn càng lớn tuổi thì càng thường xuyên thấy mình đãng trí vì khi chúng ta già đi, não sẽ hoạt động kém hiệu quả và trí nhớ không còn tốt như khi con trẻ nữa”. Còn theo giáo sư Larry Squire – khoa tâm thần học Đại học California thì cho rằng chứng mất trí nhớ sẽ được khắc phục khi chúng ta tập trung và đừng quá căng thẳng trước một vấn đề nào đó.
Tiến sĩ Salmon nhấn mạnh: “Bạn đừng trông chờ gì vào các loại thuốc làm tăng trí nhớ. Trung tâm nghiên cứu Khoa học về những mối quan tâm của công chúng đã kết luận rằng việc dùng thuốc tăng trí nhớ chỉ làm lãng phí tiền bạc mà thôi”.
Viện nghiên cứu về trí nhớ đặt tại Bennington – Vermont đã tiến hành một thí nghiệm với một nửa số người tham gia có dùng thuốc tăng trí nhớ và một nửa còn lại là dùng thuốc. Kết quả cho thấy không có sự khác biệt nào giữa hai nhóm này về chức năng thần kinh và trí nhớ.
Một nụ cười bằng mười thang thuốc bổ
Chúng ta biết rằng việc cười vui sẽ giúp cho tinh thần thoải mái, làm giảm đau đớn và lo lắng. Vì vậy, hãy thường xuyên dành thời gian để xem các chương trình hài kịch hay đọc truyện vui, đặc biệt là khi bạn bị bệnh hoặc gặp những bất an về tinh thần.
Tiến sĩ Steve Allen Jr. là một giáo sư y khoa tại Đại học Quốc gia New York và cũng chính là con trai của diễn viên hài lừng danh Steve Allen Sr. Ông đã có quá trình thuyết giảng hơn 20 năm về vai trò của sự khôi hài trong việc đẩy nhanh quá trình hồi phục của bệnh nhân.
Tiến sĩ Steve Allen Jr. rất có khiếu kể chuyện cười và biết cách tung hứng như một diễn viên hài.
Khiến các bệnh nhân thư giãn và ông cũng hay pha trò khi truyền lại kinh nghiệm cho các đồng nghiệp. Ông đề cao tầm quan trọng của nụ cười đối với sức khỏe và cuộc sống con người: “Nụ cười giúp việc học tốt hơn, sáng tạo hơn và giúp giải tỏa những căng thẳng trong cuộc sống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *