Tin tức

Giữ cho đôi chân đẹp

Cần lưu ý rằng các thuốc có corticoide và chất chiết xuất từ tuyến giáp rất có hại cho xương. Đi nắng hoặc phơi nắng khoảng 1 giờ vào buổi sáng sẽ tốt cho việc tạo ra vitamin D trong cơ thể.
Bệnh gỉ khớp ở hông và đầu gối thường xảy ra từ 45 – 50 tuổi trở đi, làm cho người bệnh đi khó khăn hoặc bị đau mỗi khi cử động hoặc co duỗi chân. Bệnh có thể có tính di truyền do bố, mẹ, ông, bà người bệnh đã từng có hệ thống sụn ở các khớp có chất lượng không tốt, nằm ở vị trí không bình thường trong khớp khiến cho sụn chóng bị mòn, dễ bị sứt mẻ. (Người ta dùng từ “gỉ” để liên hệ bề mặt các xương sụn với những bề mặt các vật bằng kim loại bị gồ ghề, không nhẵn do bị gỉ sét). Ngoài ra, còn có 2 nguyên nhân quan trọng khác dễ dẫn tới bệnh gỉ khớp :
Những động tác mạnh thường xuyên được thực hiện trong việc tập luyện của các vận động viên ở một số môn như : bóng bầu dục, bóng đá, cử tạ, võ vật, kể cả môn vũ balê, khiêu vũ và cưỡi ngựa.
Hiện tượng rối loạn về sự trao đổi chất trong các tế bào sụn làm tiết dư ra một số chất có hại cho sụn. Hiện tượng này có thể chữa trị bằng thuốc.
Giữ vẻ đẹp của đôi chân
Ngày nay, vẻ đẹp của con người không chỉ căn cứ vào nét mặt. Những hoạt động trong xã hội như buổi dạ hội ca, vũ, nhạc, những trò chơi thể thao, những ngày nghỉ ngoài bãi biền v.v… còn đòi hỏi chúng phải có một thể hình đẹp mà đôi chân là một phần rất quan trọng, nhất là đối với phụ nữ. Muốn vậy, chúng ta phải giữ cho xương chân không bị cong, phải luyện tập để cho các cơ bắp được khỏe. Ngoài ra, còn phải chú ý giữ gìn da, tránh các xây xát có thể tạo thành sẹo, tránh hiện tượng dư mỡ ở đùi và quan tâm tới bệnh giãn tĩnh mạch, tuy rằng bệnh này có thể có tính di truyền.
Nằm sâu trong đôi chân của chúng ta có những đường ngầm lớn dẫn máu trở về tim, đó là các tĩnh mạch luôn phải chịu áp lực lớn của máu tác dụng lên vành mạch khi chúng ta đứng hoặc đi. Sở dĩ máu không chảy ngược lại từ trên cao xuống thấp, từ phía đùi xuống bàn chân, là nhờ có hệ thống van tĩnh mạch. Ngoài ra, khi chúng ta đi, hoạt động của các cơ bắp ở chân tạo sức nén, hút, đẩy máu từ chân về phía tim.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *