Tin tức

Giữ cho tâm hồn tươi trẻ

Người giữ được tâm hồn trẻ cũng là người có tính năng động và khả năng thích ứng với mọi trường hợp mới. Trong xã hội công nghiệp như hiện nay, công việc của người lao động có thể thay đổi luôn luôn để phù hợp với những máy móc mới, với sự tổ chức có tính khoa học hơn, nên người lao động càng cần phải có một tâm hồn trẻ để thích ứng với những sự đổi mới. Người ta nhận thấy rằng những người ở tuổi từ 40 tới 60, đã tích lũy được ít nhiều kinh nghiệm về lao động, về cuộc sống, nhưng cũng dễ bị những cái cũ níu lại, làm khó dễ trong việc tiếp thu những cái mới.
Từ 60 tuổi trở đi có một số người cảm thấy trí óc kém minh mẫn và hay quên những người đã về hưu, nhất là khi đã ở độ tuổi trên 70, cần phải biết cách giữ gìn sao cho tâm trí của mình không bị suy yếu đi. Nhiều nhà khoa học nghiên cứu về vấn đề này đã nhận thấy tính năng động của bộ não rất dễ bị kích thích bởi những ham muốn, lòng nhiệt tình và sự hăng say thực hiện những dự kiến và ước mơ. Bởi vậy, để bộ não được trẻ lâu, để tinh thần được minh mẫn, con người ta cho dù tuổi cao vẫn nên tự tạo điều điện để duy trì một cuộc sống hoạt động, ràng buộc mình với xã hội với những công việc ưa thích. Có thể nói ra : nếu việc cử động tay, chân là hoạt động thể dục của cơ thể, thì việc suy nghĩ, đối phó với từng sự việc xảy ra quanh mình chính việc “tập thể dục” của bộ não vậy.
Bộ não của chúng ta có bị lão hóa không?
Não là một bộ phận đặc biệt của cơ thể, được hình thành rất sớm trong phôi thai. Não hay bộ óc của một đứa trẻ mới sinh ra đã có đầy đủ toàn bộ số tế bào thần kinh (nơron ) của nó (từ 10 tới 12 tỷ nơron). Tuy vậy, sự liên kết giữa các tế bào này chưa được chặt chẽ mà chỉ được thực hiện từ từ qua nhiều năm tháng, cùng với sự lớn khôn của con người. Những tế bào thần kinh này tiêu thụ một lượng rất lớn glucô của cơ thể, nhưng bao giờ cũng được cơ thể dành cho sự ưu tiên đặc biệt, nhờ có một hệ thống tự động của vô số mao mạch, liên tục cung cấp đầy đủ và kịp thời máu cho não.
Số lượng các tế bào thần kinh liên kết được với nhau tăng dần cùng với sự phát triển của cơ thể con người, khiến cho khả năng nhận biết và sự tinh khôn của con người cũng tăng theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *