Tin tức

Hàng trăm chất gây ô nhiễm

Về nguyên tắc, có lý do để chuyển từ nước máy sang nước đóng chai. Hàng trăm chất gây ô nhiễm đã được tìm thấy trong nước máy; các hóa chất thường gặp nhất là các nitrát, chì, nhôm và các thuốc trừ sâu. Nhưng nước đóng chai không phải luôn luôn là tinh khiết và đơn giản như bạn tưởng .
Nước đóng chai có thể chia ra thành nước tinh khiết, nước suối phun và nước khoáng. Chỉ có nước khoáng là bảo đảm lấy từ nguồn không bị ô nhiễm dưới lòng đất va không bị xử lý. Nước suối phun cũng là nước ngầm nhưng thường không được đóng chai tại chỗ và được xử lý để loại bỏ các vi khuẩn. Nước tinh khiết là loại nước ít được xác định nhất và có thể là nước trộn lẫn từ nhiều nguồn khác nhau, kể cả nước máy. Tuy nhiên nó cũng đã được tinh chế và thường được thêm các khoáng chất vào.
Nhưng đừng nghĩ là nước khoáng là một chất lỏng có bổ sung dưỡng chất. Nước suối phun hay nước tinh khiết thường cũng được cacbonat hóa nhân tạo, là một quá trình có thể khiến cho các phân tử cacbon kết dính với các khoáng chất trong cơ thể và lấy đi các dưỡng chất của cơ thể. Ngoài ra, hàm lượng khoáng chất của các nước khoáng thật sự cũng nhỏ và thường không được cân đối. Ví dụ: nếu nước có nhiều natri, nó sẽ có tác dụng làm mất nước nhẹ. Qua kết quả phân tích trên nhãn chai, bạn hãy tìm thứ nước có tỉ lệ calci/natri cao. Nếu bạn mua nước đóng chai, hãy chọn chai bằng thủy tinh, vì các hóa chất từ chai nhựa dưới tác động của ánh nắng có thể rò rỉ vào trong nước.
Lọc nước cũng là một giải pháp được nhiều người chọn. Phần lớn các bình lọc chứa than hoạt tính và chai nhựa trao đổi ion, sẽ loại bỏ các kim loại, clo và độ cứng của nước. Nhưng việc lọc cũng loại bỏ một số khoáng chất tự nhiên có sẵn, như calci, cùng với các tạp chất khác.
Việc lọc cũng loại bỏ clo được cho vào trong nước máy để tiêu diệt vi khuẩn. Do vậy bạn cần nhớ là không giữ nước trong bình lọc trong hơn 1 ngày, hay phải đảm bảo làm lạnh các cặn bã có hại được giữ lại bên trong bộ lọc có thể đi ngược lại vào trong bình.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *