Tin tức

Hiện tượng già hóa dân cư

Già lão càng ngày càng không kết chung với sự yếu đuối về thể lực, với bệnh tật và với sự lệ thuộc kinh tế – xã hội.
Để ngăn ngừa những biến đổi như trên, các yếu tố môi trường xung quanh có giá trị lớn lao: kéo dài các hoạt động nghề nghiệp, hoạt động xã hội; bảo tồn sự quan tâm tới xung quanh, tình yêu và mối quan tâm tới người thân thuộc.
Hiện tượng già hóa dân cư như quan sát thấy ở thập kỷ cuối này, bên cạnh những biến đổi về lượng trong cấu trúc lứa tuổi còn có những biến đổi to lớn khác về chất, nhất là việc cải thiện sức khỏe cho nhóm thứ hai của người già. Già lão càng ngày càng không kết chung với sự yếu đuối về thể lực, với bệnh tật và với sự lệ thuộc kinh tế – xã hội. Tính hoạt động, sự tham gia vào đời sống nghề nghiệp và xã hội trở nên cần thiết cho phần lớn những người đạt ngưỡng tuổi về hưu. Người có tuổi đã và đang có những đóng góp lớn cho sự phát triển của xã hội.
Những điều tra gần đây trên những người tiền lão khỏe mạnh cho thấy họ hoàn toàn có khả năng tự phục vụ cho bản thân, hơn thế nữa, họ có thể thực hiện trọn vẹn ngày công, sử dụng một cách sáng tạo các khả năng trí tuệ của mình, do vậy cần phải gạt bỏ quan niệm khuôn sao về người già như một sự tồn tại yếu đuối và vô dụng.
Căn cứ cái tình trạng sức khỏe về thể chất và tinh thần của nhóm người có tuổi là không đồng đều, trong các tài liệu tham khảo họ tách biệt nhóm này thành hai nhóm: nhóm người có tuổi còn trẻ và nhóm người có tuổi đã già dựa trên sức khỏe và các tiêu chỉ xã hội. Với các nước công nghiệp phát triển những “người có tuổi còn trẻ” – có nghĩa là những người hoàn toàn giữ được khả năng tự phục vụ và nhiều người trong số họ vẫn tiếp tục được các hoạt động lao động, chiếm 80-85% tổng số người từ 60 tuổi trở lên: còn những “người có tuổi già” chiếm 15-20%, tỷ lệ nhóm này tăng lên ở các nhóm tuổi càng cao. Tuy nhiên trong số những người trên 80 tuổi vẫn có nhiều người không bị bệnh nặng, thực tế khỏe mạnh, do vậy có thể xếp vào loại “còn trẻ”.
Giữa lão hóa và bệnh mạn tính có mối liên hệ mật thiết với nhau – những căn bệnh này xuất hiện chủ yếu ở nửa sau cuộc đời. Những biến đổi theo tuổi về cấu trúc và chức năng của hệ tim mạch, rối loạn chuyển hóa các chất trong thành mạch và cơ tim, biến đổi trong hệ thống điều hòa tạo cơ sở cho sự xuất hiện các bệnh tim mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *