Tin tức

Hình thái sinh sản theo mùa

Hình thái sinh sản theo mùaTuổi của những con vật sinh vào mùa xuân và mùa thu tính đến lúc bị loại khỏi quần thể không giống nhau.
Những biến đổi này được xem như biểu hiện của quá trình lão hóa. Hoạt động sống mạnh mẽ của loài thú được sinh vào mùa xuân được gắn liền với gắng sức cao và hoạt động sinh lý mạnh mẽ của tất cả các hệ thống của cơ thể và của các quá trình diễn ra trong tổ chức. Những biến đổi theo tuổi của các quá trình tăng sinh ở những con chuột được sinh vào mùa xuân xẩy ra tương đối sớm ở lứa tuổi 3-3,5 tháng, đồng thời với quá trình đó là giảm khả năng sinh sản, lúc này chỉ số tăng sinh giảm xuống đến 3-3,5-4%. Vậy theo dấu hiệu tổ chức học, cũng như dấu hiệu sinh lý những con chuột sinh vào mùa xuân phát sinh già sớm và nhanh hơn.
Để kết thúc phần tổng quan tính đặc trưng hình thái sinh lý của sinh sản theo mùa ta đi đến những nhận xét sau: tuổi của những con vật sinh vào mùa xuân và mùa thu tính đến lúc bị loại khỏi quần thể không giống nhau. Tuổi sinh lý của những con vật đó không tương ứng với tuổi thời gian (tuổi theo lịch): những con chuột 3-4 tháng tuổi được sinh ra trong mùa xuân, về mặt sinh lý bằng con chuột 11-12 tháng tuổi được sinh vào mùa thu. Trên cơ sở khác nhau do sinh sản theo mùa mà có pha phát triển thực vật khác nhau – cái mà nó xác định đặc điểm và cường độ chuyển hóa. Mối liên hệ chức năng hình thái ở đây được thể hiện rõ ràng, đầy đủ. Pha thực vật của loài sinh vào mùa thu – đó là một trạng thái khá đặc biệt “bảo toàn sự trẻ trung”. Nó được chia làm 3 thời kỳ: tăng trưởng ban đầu, tạm ngừng và sự ngưng trệ mùa đông, hoạt động tăng trưởng mùa xuân và phát triển. Điểm đặc biệt của thời kỳ ngưng trệ, theo ý kiến của nhiều tác giả, gồm những dấu hiệu đặc biệt: chậm lại rất nhiều hoặc tạm ngừng tăng trưởng, biến đổi mức chuyển hóa, các quá trình oxy hóa, điều hòa nhiệt hóa học; ức chế hoặc tạm ngừng sinh sản, chức năng sinh dục tuyến yên suy giảm, tuyến giáp hoạt động tương đối mạnh, tuyến ức teo từ từ và đến mùa đông trên thực tế teo hoàn toàn; kết thúc hoặc phát triển chậm chân răng; kích thước não bộ tạm ngừng phát triển và đến mùa đông thì kích thước não bộ giảm. Thời kỳ hoạt động tăng trưởng và phát triển đầu xuân được thể hiện rõ ràng. Thời kỳ hồi phục tất cả các đặc điểm sinh lý trẻ trung: cường độ tổng hợp protein, hoạt tính của tế bào, thân thể và tổ chức tăng trưởng nhanh chóng, bao gồm cả não bộ (trong thời kỳ này về kích thước và về sự tương quan của các phần nó giống như những con được sinh vào mùa xuân).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *