Tin tức

Khi bị giãn đến hết giới hạn

Đó không phải là một vấn đề đối với các cơ còn trẻ; vì chúng mạnh và đàn hồi như những dải cao su, chúng bật trở lại hình dạng ban đầu với một lực mạnh khi bị kéo giãn. Nhưng mặc dầu tính đàn hồi của da thay đổi khác nhau tùy từng người, nó luôn luôn bị xói mòn theo thời gian. Theo những tốc độ khác nhau, cơ mặt không thể tránh khỏi trở nên giống như bị khô đi, như một dải sao băng cao su để lâu ngày dưới đáy ngăn kéo tủ.
Khi bị giãn đến hết giới hạn, dải băng này không chỉ không thể trở lại được hình dạng nguyên thủy mà có thể bị đứt, gãy. Tương tự như vậy, theo thời gian các sợi trong mô liên kết và trong cơ trở nên kém đàn hồi hơn. Mặc dầu được tạo ra để giãn dài, nhưng nếu bị giãn quá mức, chúng có thể bị đứt vĩnh viễn, tuy không đau đớn, nhưng không thể sửa chữa lại được. Các sợi cơ khác có liên quan với sợi cơ bị đứt sẽ tiếp tục công việc của chúng, tuy có một ít chuyển động bị mất đi, nhưng vẻ căng chắc mất đi thấy rõ, những chỗ đứt nhỏ li ti đó trong mô nằm bên dưới da thể hiện thành những đường nhăn trên bề mặt.
Tính tương đối dễ gãy của cơ lớn tuổi là điều quan trọng phải nhớ khi thao tác trên da mặt người lớn. Da dầu là một chuyện khác, và có thể được xoa bóp mạnh mà không gây hại gì và còn có nhiều lợi ích cho vùng mặt.
Da nhạy cảm, đặc trưng là trắng và khô, cũng cần được xoa bóp hết sức cẩn thận. Loại da này nhạy cảm hơn với dạng thương tổn trên bề mặt gây ra bởi “vỡ tĩnh mạch” (không phải là bị vỡ thật sự, nhưng đơn giản là nằm gần trên bề mặt hơn bình thường, do vậy dễ nhìn thấy hơn). Cũng như vậy, nếu các loại dầu mạnh được dùng để xoa bóp một làn da nhạy cảm, dầu có thể xâm nhập sâu vào các lỗ chân lông nhỏ, dính vào đó và làm hở các lỗ chân lông.
Sự đụng chạm nhẹ khi xoa bóp còn có một lợi ích khác. Nó kích thích hệ thần kinh đối giao cảm. Là hệ thần kinh kích hoạt các chức năng có liên quan với sự thư giãn, thở chậm, hạ huyết áp, nhịp tim điều hòa, giảm tuần hoàn của adrenalin và sự sản xuất các endorphin.
Ngoài bất kỳ tác dụng trực tiếp nào trên các mô bị căng của mặt, việc xoa bóp khéo léo có thể có những lợi ích tức thời về tâm lý lan rộng khắp cơ thể. Việc người được xoa bóp thấy lim dim và thậm chí là ngủ thiếp đi là điều bình thường.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *