Tin tức

Khoa học và cách tăng tuổi thọ con người

Trong thế kỷ 21 này, con người sẽ hiểu được sâu hơn về nguyên nhân làm cho các tế bào bị già đi theo năm tháng.
Có nhiều nước đã thống kê số người cao tuổi và nêu ra tên những người cao tuổi nhất ở nước mình, nhưng vẫn bán tín bán nghi về việc khai sinh của họ. Lẽ dĩ nhiên, cách đây hơn 100 năm, ngành hành chính và lưu trữ của bất kỳ nước nào cũng không thể có trình độ như ngày nay. Nước Anh từ xưa đã có truyền thống mẫu mực về văn bản, giấy tờ, cũng có nghi vấn về tuổi của một nông dân của thế kỷ XV, tên là Thomas Parr đã giữ kỷ lục sống lâu: cưới vợ lần đầu khi 80 tuổi, lần thứ hai khi 122 tuổi và qua đời năm 152 tuổi.
Sống lâu là mong muốn của mọi người. Tuy nhiên, chúng ta cũng nên nghe lời thổ lộ về sức khoẻ của các cụ 100 tuổi và hơn 100 tuổi như cụ Parr. Phần lớn các cụ vẫn tỏ ra lạc quan yêu đời, nhưng từ 100 tuổi trở đi hay bị mệt, một số bị kém mắt (5% bị mù), tại nghễnh ngãng (5% bị điếc), không chủ động được việc tiểu tiện (5-10% nam và 15-25% nữ). Cứ 3 người thì có 1 người bị gãy xương tay hoặc xương chân vì ngã (bởi vậy, các người già nên nằm giường thấp và phải rất thận trọng khi đi lại). Đó là những vấn đề, mà ngành y cần phải tiếp tục quan tâm.
Nhìn chung, để hoàn thiện mong ước về sự sống, chúng ta cần phải làm sao để thực hiện được việc vừa sống lâu, vừa sống khoẻ.
Người ta dự đoán trong vòng 30 – 40 năm nữa, ngành y sẽ có khả năng dự đoán và chữa khỏi phần lớn các bệnh về tim mạch và bệnh ung thư. Nhờ những khám phá và hiểu biết sâu hơn về gien, người ta sẽ có khả năng phòng chống và chữa trị hữu hiệu hơn một số bệnh trọng như cao huyết áp, tiểu đường, tắc nghẽn mạch. Người ta hy vọng sẽ điều chế được các vắcxin chống virút để phòng chống được các bệnh do siêu vi gây ra như bệnh cúm, bệnh gan do siêu vi, bệnh AIDS. Ngoài ra, để giảm bớt các trường hợp đột tử người ta cần phải tổ chức tốt việc giao thông an toàn, tiếp tục nâng cao ý thức bảo vệ sự an toàn trong lao động và để tâm hơn nữa tới những người mắc bệnh tâm thần.
Có nhiều hy vọng rằng, trong thế kỷ 21 này, con người sẽ hiểu được sâu hơn về nguyên nhân làm cho các tế bào bị già đi theo năm tháng.
Khoa sinh hóa học hiện nay đang tìm các nguyên nhân, làm cho các cơ, mô tế bào của những người cao tuổi bị mềm, nhão khiến các bắp thịt không săn, gân bị chùng, các mạch dễ bị xơ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *