Tin tức

Không nên dùng chất kích thích

Người cai nghiện nên theo một chế độ ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước và luyện tập thể dục.
Các bác sĩ thường chỉ bệnh nhân uống một vài gam vitamin C hoặc 60 – 120mg beta-carotène mỗi ngày để chống bệnh ung thư, nhất là ung thư phổi, chống sự ngộ độc nicotine trong thuốc lá. Dùng vitamin C phối hợp với 300mg, vitamin E mỗi ngày, có thể chống sự lão hóa và có lợi cho hệ thần kinh. Người ta nhận thấy rằng, trong số các nước công nghiệp thì người dân Mỹ ưa dùng và tiêu thụ nhiều nhất các loại thuốc bổ có vitamin.
Tránh dùng các chất kích thích
Rượu: Đối với những người có khả năng tự kiềm chế không uống quá mức, thì mỗi ngày uống 2 ly nhỏ rượu bổ hoặc 1/2 lít rượu vang sẽ có công dụng kích thích sự tiêu hoá làm tăng lượng cholesterol tốt HDL trong máu, giảm nhẹ nguy cơ bị tai biến về tim mạch. Nhưng uống rượu quá mức sẽ làm suy gan, ảnh hưởng xấu tới toàn bộ các cơ quan trong cơ thể và mau già.
Cà phê: Một người bình thường có thể uống 1 – 3 tách cà phê mỗi ngày. Tuy vậy, nếu uống quá mức, chất cafein trong cà phê có thể làm tăng tỷ lệ cholesterol trong máu, gây cảm giác nôn nao, khó chịu, làm tim đập nhanh, gây stress.
Thuốc lá: Có một phần ba bệnh nhân bị ung thư và bệnh tim mạch là do hút thuốc lá. Thuốc lá còn là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh khác về đường hô hấp như ho, viêm phế quản, viêm phổi, v.v… Bởi vậy, người chưa hút thuốc lá thì không nên thử hút dù chỉ để xã giao, còn người đã nghiện cần phải cố gắng kiên trì và tự tin để bỏ thuốc cho bằng được. Trong việc cai nghiện, người ta thường dùng kẹo nhai, thuốc dán vào da có chứa một ít nicotine và phương pháp châm cứu để bệnh nhân đỡ nhớ thuốc.
Ngoài ra, người cai nghiện nên theo một chế độ ăn nhiều rau quả, uống nhiều nước và luyện tập thể dục. Nhưng điều cơ bản là phải có nghị lực cộng với sự quyết tâm. Rất nhiều người đã bỏ được hút thuốc lá. Trong số các cụ có tuổi thọ cao, nhiều người đã từng hút thuốc thời trẻ, nhưng đã đoạn tuyệt hẳn với thuốc vì thuốc không có lợi cho sức khỏe.
Thường xuyên hoạt động, chăm tập thể dục hàng ngày
Người ta thường hay nhắc tới các cụ già ở miền núi và cho rằng các cụ dễ có tuổi thọ cao vì được sống trong điều kiện tự nhiên thoáng đãng, không khí trong lành. Điều này rất đúng, nhưng cũng cần phải nhận xét thêm là phần lớn các cụ khỏe mạnh, sống lâu đều là những người hoạt động, chăm lao động. Nhiều người ở độ tuổi trên 70 mà vẫn leo núi hàng ngày để kiếm củi hoặc đi làm nương rẫy.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *