Tin tức

Kiểm tra sức khỏe để phát hiện bệnh

Khi kiểm tra sức khỏe tổng hợp, bác sĩ thường chú ý tới tình hình hoạt động của mọi cơ quan trong cơ thể để không những phát hiện bệnh mà còn dự đoán bệnh.
Đối với trẻ em, các bác sĩ có thể phát hiện và dự đoán được các chứng bệnh như: chứng suy dinh dưỡng, bệnh còi xương, chứng béo phì, các sự cố về xương, răng, biến chứng của dị tật bẩm sinh và đôi khi cả hiện tượng cao huyết áp, dư cholesterol, tiểu đường cùng các bệnh về tim mạch,… do di truyền.
Các chuyên gia về vấn đề sức khỏe cho rằng thanh niên 20 tuổi rất cần kiểm tra sức khỏe vì có một số bệnh dễ xuất hiện và phát triển bắt đầu từ độ tuổi này.
Riêng đối với người lớn, nhất là những người cao tuổi, cần đi khám sức khỏe định kỳ để phát hiện một số bệnh nguy hiểm như: bệnh cao huyết áp, các bệnh về tim mạch, bệnh tiểu đường, bệnh ung thư. Đây toàn là những bệnh nghiêm trọng vẫn thường gặp trên chặng đường sinh tồn của mỗi con người.
Kẻ sát thủ thầm lặng : bệnh cao huyết áp
Các nhà khoa học đã ví hệ thống các mạch máu trong cơ thể con người như một cái cây, mà mạch chính là thân cây. Từ thân cây tỏa ra nhiều cành cây là các mạch phụ, từ cành cây tỏa ra nhiều cành cây là các mạch phụ, từ cành cây lại tỏa ra vô số nhánh nhỏ hơn gồm hàng tỷ các mao mạch, vi mạch, mang máu tới từng tế bào của các cơ quan trong cơ thể. Mỗi đoạn mạch máu vừa như một sinh vật sống, có thể phình ra hoặc thu hẹp lại để thích hợp với nhu cầu cung cấp nhiều hay ít máu của tế bào, lại vừa như một nhà máy hóa chất nhỏ thu nhận các tín hiệu do máu mang tới và sản xuất ra vô số các chất khác để duy trì sự hoạt động và tự bảo vệ chống lại các hóa chất, các virút có hại do máu mang tới. Chính những tế bào của lớp màng mỏng bên trong thành mạch đã đảm nhiệm những công việc này để máu lưu thông được dễ dàng trong mạch và giúp máu vượt được những chướng ngại vật có thể gặp trên đường đi.
Có một số bệnh nguy hiểm về mạch máu mà chúng ta cần phát hiện sớm để ngăn chặn không cho bệnh xảy ra hoặc ít nhất thì cũng làm cho nó ngừng phát triển. Một trong số bệnh đó là bệnh cao huyết áp. Bệnh cao huyết áp rất nguy hiểm được coi như một sát thủ thầm lặng của con người vì có thể làm lão hóa các thành mạch khiến cho mạch dễ bị nứt, vỡ, cơ tim bị giãn nở, những mao mạch ở tim, ở thận, ở não bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ gây ra hiện tượng nhồi máu cơ tim, xuất huyết não, v.v… rất dễ tử vong.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *