Tin tức

Lão hóa sinh lý

Khi gắng sức sinh lý vừa phải không xảy ra hiện tượng tăng nhanh nhịp tim như quan sát thấy ở người trẻ.
Cũng do dấu hiệu di truyền (giới) và đặc điểm xã hội (như nghiện rượu, nghiện hút phổ biến hơn ở nam giới) mà phụ nữ già hoắc chậm hơn, ở các nước phát triển tuổi thọ trung bình của phụ nữ cao hơn so với nam giới từ 4-11 năm.
Những biến đổi từ từ của cơ thể trong tiến trình lão hóa dẫn tới những thay đổi rõ rệt về cấu trúc và chức năng của các cơ quan và hệ thống. Người già cần biết về các đặc điểm lứa tuổi của cơ thể mình, biết sự suy giảm các khả năng dự trữ, biết sự thiếu hụt của các cơ chế sinh học – đó là các cơ chế quyết định sự thích nghi trước các tình huống stress đòi hỏi sự huy động nhanh nhạy của cơ thể.
Lão hóa sinh lý đặc trưng bởi những thay đổi theo lứa tuổi, phát triển dần dần và biểu hiện rõ hơn cả trong hai hệ cơ quan quan trọng và quan hệ rất chặt chẽ với nhau – đó là hệ tim mạch và hệ thần kinh. Khả năng thích nghi của tim thay đổi rõ rệt theo lứa tuổi, ở người có tuổi và hơn nữa là người già ở trạng thái yên tĩnh tần số tim giảm. Khi gắng sức sinh lý vừa phải không xảy ra hiện tượng tăng nhanh nhịp tim như quan sát thấy ở người trẻ. Đặc điểm này một mặt tránh cho tim khỏi bị căng thẳng quá mức, mặt khác hạn chế sự cung cấp cho các cơ quan đang cần một lưu lượng máu tăng cường. Khi tần số tim quá nhanh do gánh nặng sinh lý lớn, xuất hiện sự mất cân đối giữa cung cấp máu cho tim qua hệ thống động mạch vành và các quá trình trao đổi chất đang được đòi hỏi tăng cường trong tim dẫn tới suy giảm cung cấp máu cho cơ tim. Các triệu chứng khác có thể xảy ra.
Do những biến đổi theo tuổi, phản ứng thần kinh trở nên kém nhanh nhạy, giảm sút trí nhớ đối với các dữ kiện mới, xuất hiện trạng thái không ổn định về xúc cảm. Các tác giả đều thống nhất ý kiến về hiện tượng “khắc đậm hóa” tính cách ở tuổi già: bảo thủ, xu hướng hay lên lớp người khác, xấu hổ vô căn cứ. Mờ nhạt “màu sắc” và mức biểu hiện các ấn tượng mới, từ đó dẫn đến việc “chạy trốn vào quá khứ” chế ngự các hoài niệm, suy nghĩ liên tục về sức khỏe của mình cũng như về các điều bất hạnh. Tuy nhiên những đặc điểm không phải là cố định, đôi khi chúng hầu như hoặc hoàn toàn vắng mặt.

Chỉ mất 30s để đọc thông tin này::

Mua kem chống nắng apieu là loại kem sử dụng hàng ngày như một loại sản phẩm dưỡng da có chống nắng Daily Suncream được rất rất nhiều bạn gái tin dùng và yêu thích.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *