Tin tức

Lão hóa và bệnh mạn tính

Các quá trình già hóa tế bào cùng với những thay đổi trong bộ máy di truyền tại tiền đề cho các bệnh thường gặp ở người có tuổi.
Phổ biến nhất là vữa xơ động mạch mà thể hiện là rối loạn tuần hoàn máu cơ tim, cơn đau thắt ngực hoặc nhồi máu cơ tim, rối loạn tuần hoàn não, gây nên rối loạn chức năng các cơ quan khác. Đối với các nước có nền kinh tế phát triển người có tuổi thường hay mắc bệnh tăng huyết áp, về mặt nguyên tắc căn bệnh này thường kết hợp với các biểu hiện của vữa xơ động mạch. Theo ý kiến của nhiều tác giả, các quá trình già hóa tế bào cùng với những thay đổi trong bộ máy di truyền tại tiền đề cho các bệnh thường gặp ở người có tuổi trong các nước phát triển phải kể đến bệnh đái tháo đường, bệnh thuộc sụn xương, viêm rễ thần kinh, các bệnh thấp v.v…
Hiện nay ở nhiều nước hầu như tất cả các chuyên khoa (mắt, tai mũi họng, phẫu thuật, tâm thần học, niệu học…) đều hình thành một đơn vị bệnh học tuổi già do bởi các đặc điểm bệnh tật, chẩn đoán và điều trị người có tuổi. Phát triển chuyên khoa nghiên cứu sử dụng thuốc ở người già (dược lão khoa).
Điều trị bằng thuốc cho người có tuổi đòi hỏi sự chú ý đặc biệt và thận trọng, loại bỏ hoàn toàn cách thức tự điều trị và điều trị thông thường. Các thuốc dùng phải theo chỉ định và nằm dưới sự theo dõi của các bác sĩ. Trong nhiều trường hợp chỉ riêng thay đổi chế độ sống và bối cảnh xã hội đã mang lại lợi ích to lớn. Người có tuổi hay bị rối loạn giấc ngủ, nhu cầu ngủ đêm giảm dần theo tuổi, mức độ khác nhau ở người này so với người khác (5-8 tiếng). Điều trị có thể không phải dùng thuốc trong nhiều trường hợp: tăng hoạt động chân tay, nhất là đi dạo buổi tối, ăn tối 4-6 giờ trước khi đi ngủ, tránh dùng cà phê, chè đặc, trong phòng ngủ phải thoáng mát. Không nên nằm giường lò xo và đệm để tránh gù cong cột sống. Đây là những biện pháp nhằm cải thiện giấc ngủ mà không cần thuốc. Mất ngủ đêm có thể do lạm dụng ngủ ngày.
Một vấn đề đáng lưu tâm ở người có tuổi là hiện tượng táo bón, nguyên nhân có thể do ăn uống, không đủ rau, quả, thức ăn không làm kỹ, ăn không đúng bữa, dùng nhiều gia vị, kém hoạt động, ít dùng thức lỏng, ít uống nước hoặc dùng các thuốc gây táo bón (thuốc ngủ, thuốc giảm đau, thuốc an thần…). Nên dùng thức ăn phù hợp với người có tuổi, nhiều thực vật như rau, quả. Sống năng hoạt động, có thể đi dạo, khi cần thiết lắm mới dùng đến thuốc nhuận tràng nguồn gốc thảo mộc và thực hiện đúng lời dặn của bác sĩ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *