Tin tức

Lời cám ơn vì đã giúp viết nên cuốn sách lão khoa

Một trong những khó khăn lớn của chúng tôi trong khi viết quyển sách lão hóa là vấn đề danh từ.
Khoa học hiện đại giúp ta tiên lượng được nhiều điều, thì đây là những điều đã được nhiều tác giả nghiên cứu trong gần một thế kỷ qua sẽ giúp chúng ta làm cơ sở cho việc tiên lượng đó. Ai có vinh dự làm một người già thì đều đã trải qua cái tuổi thanh xuân tràn đầy sức sống và mộng mơ, nhưng lúc đó í tai biết được tuổi già của mình sẽ ra sao! Một lẽ đơn giản là họ chưa trải qua tuổi già!
Một dân tộc có tuổi thọ trung bình cao, có nhiều người sống lâu khỏe mạnh không chỉ là biểu hiện của sự thừa kế tốt đẹp “di sản” (gen) của cha ông mà nó còn nói lên sự ưu việt của chế độ, sự phát triển toàn diện của một đất nước. Cho nên chúng ta cần tìm hiểu nó.
Một trong những khó khăn lớn của chúng tôi trong khi viết quyển sách lão hoá là vấn đề danh từ. Chúng tôi đã sử dụng nhiều loại từ điển: Anh-Việt-Pháp-Việt, Nga-Việt… để tìm thuật ngữ tiếng Việt chuyên ngành lão khoa, nhưng rất tiếc là không có, hoặc không thống nhất trong các loại từ điển, có từ chúng tôi cố gắng tự dịch cho nên không thể tránh khỏi những thiếu sót về mặt ngữ nghĩa.
Để có cuốn sách này:
Cho tôi xin bày tỏ lòng biết ơn đối với viện sỹ, giáo sư V.V Frolkis là người thầy đã định hướng cho tôi về sự phát triển cá thể từ những năm 70 và cung cấp tài liệu về lão hóa.
Cũng vào những năm cuối của thập kỷ 70 GS Phạm Khuê vừa là người thầy vừa là thủ trưởng đã đưa tôi đến với ngành lão khoa. Xin bày tỏ lòng biết ơn giáo sư Phạm Khuê.
Xin cảm ơn GS, TS Tạ Thúy Lan người đã giúp đỡ tôi trong suốt một chặng đường dài: từ lúc còn là sinh viên, nghiên cứu sinh và ngày nay đã cung cấp cho tôi nhiều tài liệu về lão hóa.
Xin được bày tỏ lòng biết ơn đến GSI.NIanvarieva,PGS Đỗ Doãn Đại, PGS Trịnh Bỉnh Dy, tập thể đơn vị thăm dò chức năng trường đại học y Hà Nội, khoa thăm dò chức năng bệnh viện Bạch Mai, viện lão khoa.
Xin cám ơn chị Nguyễn Bích Thuỷ và BS Đặng Hồng Cường đã giúp đỡ chúng tôi trong quá trình biên soạn cuốn sách này.
Xin chân thành cảm ơn Nhà xuất bản Y học đã nhiệt tình động viên tôi viết cuốn lão hoá và cho xuất bản.
Chúng tôi đã hết sức cố gắng hoàn thành cuốn sách này với ý thức để kỷ niệm 15 ngày thành lập viện lão khoa (15.11.1983-15.11.1998), và đó cũng là một phần nhỏ đóng góp cho ngành lão khoa non trẻ. Song vì vấn đề này quá lớn và mới mẻ, chắc chắn không tránh khỏi những thiếu sót. Chúng tôi mong nhận được nhiều ý kiến đóng góp của bạn đọc

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *