Tin tức

Lớp hạt

Có từ 2 đến 4 lớp tế bào dẹt hình củ ấu, trong dung dịch tế bào có nhiều hạt hình đa giác hoặc hình tròn vì thế gọi lớp này là lớp hạt. Khi mắc bệnh ngoài da, lớp này cũng sẽ dày lên.
Lớp hạt: Các tế bào của lớp này khá nhiều. Đây là lớp tế bào dày nhất trong biểu bì, còn gọi là lớp tế bào dạng vẩy. Nó có thể gây ra biến chứng ung thư vì là nơi khởi nguồn của bệnh ung thư dạng vẩy trên da.
Lớp đáy: Còn gọi là lớp tế bào đáy hoặc lớp phát triển. Là lớp trong cùng của biểu bì. Giữa lớp này có lẫn một số tế bào sắc tố đen, có thể sinh ra sắc tố, vì thế da có màu sáng hay tối, sậm hay nhạt chính là do lượng sắc tố đen trong lớp này. Nếu tế bào lớ đáy không bình thường, có thể dẫn đến ung thư tế bào đáy.
Tế bào biểu bì sẽ không ngừng chết đi và sinh re tế bào mới. Những tế bào mới này qua một quá trình thay thế có trình tự (trong khoảng thời gian 4 tuần) khi chết sẽ hình thành lớp sừng, cuối cùng bong ra trên lớp ngoài cùng của da. Thông thường, sau tuổi 25, tốc độ thay thế lớp mới của tế bào sẽ chậm dần. Vì thế, gót chân của người sau độ tuổi trung niên bị sừng hóa rất rõ rệt. Càng nhiều tuổi trên da xuất hiện lớp sừng dày hơn. Do vậy, người nhiều tuổi dễ mắc các bệnh như chai tay, chai gót chân, chân tay nứt nẻ…
Chân bì
Chân bì là phần tiếp ngay sau mặt trong của biểu bì. Chân bì phân thành lớp nhủ bì và lớp lưới. Hai lớp này đều do các sợi tế bào, kết hợo với các sợi co giãn, các sợi hình lưới và các sợi kết dính khác tạo thành. Trong chân bì có các mạch máu, các hạch quản và rất nhiều đầu dây thần kinh cảm giác. Vì vậy, cơ thể cảm nhận được các kích thích như xúc giác, ôn giác (cảm giác ấm), thống giác (cảm giác đau)…
Thành phần chính của chân bì là các sợi kết dính, chiếm khoảng 90%, tiếp đến là các sợi co giãn, chiếm khoảng 10% và các sợi lưới chỉ chiếm số lượng rất ít.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *