Tin tức

Mãn kinh ở nữ

Do một phần dưới não bị tác động vì thiếu hoặc mất sự cân bằng giữa một số hoócmôn sinh dục điều hành sự hoạt động của các tuyến nội tiết và một số chức năng của cơ thể.
Tuy rằng không phải người nào cũng có những biến động tâm lý giống nhau vì còn tùy thuộc vào ảnh hưởng của cá tính, của sức khỏe cá nhân, nhưng nhìn chung, cứ hai người tới tuổi mãn kinh thì có một người có những dấu hiệu bất thường.
Những dấu hiệu này có thể xảy ra trước hoặc sau khi mãn kinh, như : nóng mặt, (bốc hỏa) người toát mồ hôi, dễ cáu gắt, hồi hộp, mất ngủ, ăn không ngon miệng, thân nhiệt không ổn định, v.v… Nguyên nhân là do một phần dưới não bị tác động vì thiếu hoặc mất sự cân bằng giữa một số hoócmôn sinh dục điều hành sự hoạt động của các tuyến nội tiết và một số chức năng của cơ thể.
Trong trường hợp sự thay đổi này làm cho người phụ nữ bị suy sụp nặng về tinh thần, bị chứng trầm uất thần kinh, hay nổi cơn tức giận một cách quá đáng hoặc mất hẳn hứng thú về tình dục, v.v… thì cần tới bác sĩ phụ khoa để hỏi ý kiến và chữa trị.
Những chứng bệnh thường gặp sau khi mãn kinh
Sự thay đổi về mặt sinh học trong cơ thể người phụ nữ có thể bắt đầu xảy ra từ nhiều năm trước khi mãn kinh. ở thời kỳ được gọi là tiền mãn kinh này, một trong hai hoócmôn sinh dục là progesterone do buồng trứng tiết ra bị giảm dần dần không cân đối với lượng hoócmôn thứ hai là oestrogene. Lượng oestrogene vượt trội hơn sẽ gây ra những chứng : đau bụng trước khi có kinh nguyệt, chu kỳ kinh nguyệt không đều, thời gian thấy kinh kéo dài, xơ tử cung, có khối u lành ở vú, ở buồng trứng.
Để lập lại sự cân đối giữa hai hoócmôn trên, tuyến yên tiết ra chất kích thích tố (LH) để kích thích buồng trứng sản xuất thêm progesterone. Tới lúc mãn kinh, nguồn oestrogene bị cạn kiệt, tuyến yên lại tiết ra kích thích tố thứ hai (FSH) để cố thúc buồng trứng sản xuất oestrogene cho tương xứng với lượng progesterone dù rằng những cố gắng này đều không có kết quả và chỉ khiến cho máu dư thừa hai chất kích thích tố trên, báo hiệu thời kỳ mãn kinh đã bắt đầu.
Sự vắng mặt của hai hoócmôn progesterone và oestrogene trong cơ thể người phụ nữ kể từ khi mãn kinh thường gây ra những hậu quả không tốt cho sức khỏe như: tỷ lệ mỡ trong máu tăng, tổng số cholesterol lên cao, số cholesterol tốt (HDL) ít hơn số cholesterol xấu (LDL), số triglyceride (một loại mỡ trong máu) tăng dần. Những sự thay đổi về sinh học này làm cho máu có tính nhầy hơn, khó lưu thông hơn, dễ sinh ra những biến cố về tim mạch.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *