Tin tức

Mỡ trong máu

Thuốc lá, rượu, cholesterol, mỡ dư thừa, đều là những kẻ thù của mạch máu.
Để hỗ trợ thêm việc giảm tỷ lệ cholesterol, bác sĩ điều trị có thể chỉ định một số thuốc tạo xơ (Lipanthyl, lipur,Lipanor, Befizal) hoặc thuốc có chất questran, một dược liệu có khả năng hút bớt lượng cholesterol dư thừa ở đường tiêu hóa.
Nói chung việc ăn kiêng, uống thuốc, tập luyện đều cùng có mục đích làm giảm tỷ lệ cholesterol trong máu. Điều này rất quan trọng vì tai nạn về tim mạch có thể xảy ra bất cứ lúc nào đối với bất cứ ai, nhất là những người sống ở đô thị thường có số cholesterol là 2g/l hoặc cao hơn. Việc thống kê cho thấy 2/3 số người có tỷ lệ cholesterol từ 2,30 – 3g/l đã bị tai biến về tim mạch.
Bởi vậy, mỗi người chúng ta cần tự tìm hiểu bản thân mình với những câu hỏi:
Gia đình mình có yếu tố gì liên quan tới bệnh tim mạch hay không?
Bản thân mình có dấu hiệu gì liên quan tới bệnh tim mạch không ? Mình có ăn nhiều mỡ quá không ?
Mình đã cần đi kiểm tra cholesterol và triglyceride để tìm biện pháp giảm tỷ lệ của chúng xuống chưa?
Để đề phòng và chống nguy cơ bị tai biến mạch máu, ngoài việc phấn đấu giảm tỷ lệ cholesterol, còn cần phải phòng chống: bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường, bệnh béo phì, sự tăng cân, tật nghiện hút, tính lười tập luyện thể dục, stress.
Ngưng hút thuốcl á sẽ đỡ được 50% nguy cơ mắc bệnh. Người đã từng bị nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu, giãn mạch, v.v… đều nhất thiết phải bỏ thuốc lá ngay. Một người mỗi ngày hút 10 điếu thuốc, có chỉ số huyết áp 15/9,5 và chỉ số cholesterol 2,4g/l có nguy cơ bị bệnh tim mạch ngang với người có huyết áp 20/10,5 và số cholesterol 3g/l.
Thuốc lá, rượu, cholesterol, mỡ dư thừa, đều là những kẻ thù của mạch máu. Trong ngành y ở pháp, có một câu châm ngôn: “Tuổi mạch là tuổi đời” vì mỗi khi mạch máu bị tai biến thì cuộc sống của con người cũng bị đe dọa.
Giữ cho mạch máu được an toàn cũng có nghĩa là giữ gìn tuổi thọ của chính mình.
Phòng chống hiện tượng đông máu trong mạch
Đa số các trường hợp tai biến mạch máu như nhồi máu cơ tim, tai biến mạch máu não, tắc nghẽn mạch đùi dẫn tới hoại thư v.v… đều do có cục máu đông, bất chợt làm tắc nghẽn mạch. Cục máu này được hình thành từ những hạt máu đông nhỏ bám vào cái bọc máu ở điểm màng mạch bị tổn thương. Đôi khi số hồng huyết cầu và những tế bào hình sợi trong máu nhiều quá mức bình thường cũng là nguyên nhân làm máu đặc sánh hơn và dễ tạo ra những cục máu đông.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *