Tin tức

Mối tình dân vận ở đoàn Bình Giã

Cách gọi ấy đã xuất hiện từ mấy năm nay ở đoàn Bình Giã (binh đoàn Cửu Long). Qua công tác vận động quần chúng, kết hợp hành quân dã ngoại, huấn luyện, nhiều sĩ quan đã chớm nở tình yêu với các cô thôn nữ trong khu vực đơn vị đóng quân! Nhiều cặp uyên ương nay đã mái ấm nhà êm. Tôi gặp thiếu tá Nguyễn Thanh Nhàn, Phó Trung đoàn trưởng chính trị để nghe anh kể về những mối tình quân nhân đằm thắm ấy. Anh Nhàn mỉm cười:
Ấy là sự “gặt hái” khá được mùa của đơn vị chúng tôi! Năm nào chúng tôi cũng tổ chức nhiều đợt cho bộ đội hành quân dã ngoại, kết hợp làm công tác vận động quần chúng. Kể ra hình thức này mang lại nhiều hiệu quả, vừa rèn luyện kỷ luật cho bộ đội, vừa tăng cường đoàn kết quân – dân, đơn vị cũng góp sức cùng địa phương giúp dân xây dựng cuộc sống mới, phát triển sản xuất.
Nghe nói có ba sĩ quan trẻ là anh em “cọc chèo” (đồng hao) trong một gia đình ở xã Tân An Hội?
Có đấy, anh ạ! Cứ sau mỗi chuyến đơn vị đi dân vận, là thế nào cũng có anh “vận luôn dân”. Một năm hay mấy tháng sau là đề nghị đơn vị cho tổ chức đám cưới. Ở đây có các đồng chí như: Lê Xuân Giới, Hoàng Quốc Đạt, Ngô Chí Thanh, Dương Xuân Độ v.v… đều đã thành duyên với các cô gái trong vùng từ “tình yêu dân vận”. Mà cũng lạ, rể Bình Giả bây giờ lại có uy tín đối với vùng này!
Có lẽ sắp tới sẽ có nhiều cặp uyên ương về thường trú ở làng bộ đội của đoàn Bình Giả?
Tôi cũng dám chắc là thế, bởi vì mối quan hệ quân – dân kỳ này đã gần gũi, thân thiết hơn trước rồi. Hơn nữa, rể Bình Giã cũng được lòng các cụ lắm!
Bỗng nhiên, anh Nhàn hỏi tôi:
Anh không tin à?
Không, tôi tin chứ. Đó là nét độc đáo của đoàn Bình Giã trong đổi mới và chính quy hiện nay.
Giờ bộ đội giải lao sau buổi tập đội ngũ, tôi gặp Lê Xuân Giới, đại úy, Đại đội trưởng C7. Quê Giới ở huyện Lý Nhân, Nam Hà. Học hết lớp 12 năm 1984, Giới làm đơn vị tuyển sinh quân sự, rồi vào học Trường Sĩ quan Lục quân 2. Năm 1987, anh ra trường, được phân công về đơn vị. Tôi hỏi chuyện:
Dạo đi dân vận ở An Nhơn Tây, đồng chí ở trong nhà dân à?
Vâng, mấy anh em cùng ở một nhà. Ngoài giờ đi tập làm đủ việc để giúp dân. Bà con nói: “Bộ đội Cụ Hồ thật là quý hóa. Không cần chỉ bảo, họ cứ tự tìm việc mà làm, chẳng quản sớm khuya, mưa nắng. Từ chuyện quét tước, dọn dẹp nhà cửa, đào giếng, sửa nhà cho đến việc đồng áng, họ đều làm tăm tứp như con em trong nhà”.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *